"Bản sắc hóa" pháp phục Phật giáo Việt Nam

7/2/2016 6:01:30 PM
Đối với Phật giáo Bắc tông Việt Nam, cần giữ gìn và khích lệ phổ biến rộng rãi bản sắc pháp phục đặc thù của Phật giáo Việt Nam đã bám rễ vững chắc trong đời sống văn hóa trang phục Việt Nam như áo cánh vạt hò, áo nhật bình, khăn chít đầu của ni giới ở miền Bắc.

Đầu độc bầu khí quyển bằng niềm tin mù quáng

28/06/2016, 10:39
Dân gian tin rằng, tháng 7 là tháng mở cửa địa ngục, tháng của các vong linh và các cô hồn cõi âm nương tựa vào sự bố thí của cõi dương. Nhiều người tin khi đốt vàng mã, người đã khuất sẽ nhận được, nhờ vậy các vong linh sẽ bớt khổ sở, thiếu thốn...Vào dịp này, trên khắp các tuyến phố, chùa chiền, nơi nào cũng rực lửa hoá vàng, mù mịt khói hương.


Hiện đại hóa hoằng pháp nhưng đừng mất đi “bản chất”

23/06/2016, 11:51
Để Phật giáo thực sự thu hút và tiếp cận với nhiều đối tượng, nhất là giới trẻ, không ít người đã mạnh dạn đổi mới bằng việc đưa âm nhạc vào việc hoằng dương phật pháp.

77 năm khai đạo, cần góc nhìn rộng mở về Phật giáo Hòa Hảo

22/06/2016, 17:13
77 năm kỷ niệm ngày khai đạo Phật giáo Hòa Hảo là kỷ niệm chuỗi thời gian tồn tại và phát triển của một tôn giáo còn non trẻ so với kỷ niên nhân loại. 

Nghĩ về truyền thông phật giáo

21/06/2016, 10:05
Một tín hiệu đáng mừng để cho quý tăng, ni và phật tử có điều kiện trao đổi về phật pháp, phản ánh kịp thời những hoạt động phật sự và từ thiện xã hội trên cả nước.

Hiểu về thông điệp "Đối thoại đích thực"

21/06/2016, 09:13
Tổng thống Mỹ, Barack Obama, có nhắc tới một câu của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "In true dialogue, both sides are willing to change". Nhiều người đã sử dụng cách dịch sau: "Chỉ có những đối thoại chân thành mới làm cho cả hai bên sẵn sàng thay đổi". Cách dịch đó truyền tải một thông điệp khác với thông điệp mà chúng con nhận được khi đọc nguyên văn của Thầy. Một thông điệp cũng là một chỉ dẫn để thực tập. Các cách hiểu khác nhau sẽ đưa tới định hướng thực tập khác nhau, và sẽ đưa cuộc sống của mình đi theo những chiều hướng khác nhau. 

Nhân ngày báo chí 21/6 vài lời góp ý cho truyền thông Phật giáo

20/06/2016, 13:43
Nếu tôi nghĩ sai thì xin thành tâm sám hối, trong quá trình cộng tác với truyền thông Phật giáo, tôi nhận thấy các “phóng viên” truyền thông Phật giáo chưa có sự liên kết “nhờ vả đồng nghiệp” mà thường mạnh ai nấy làm, ví dụ như nhiều sự kiện, cùng lúc tổ chức ở nhiều nơi, nhưng chúng tôi chưa thấy có sự liên thông trong việc tổ chức truyền thông mà thường do thầy quen ai thì bảo người đó và chỉ có nhóm chơi với nhau hay rủ nhau đi cùng. 

"Giả thịt người" - hình thức kinh doanh thất đức

10/06/2016, 08:27
Việc ăn những thức ăn mang khuôn hình tay, chân, đầu người đó có thể nhất thời đem lại sự hứng thú và mới mẻ cho người ăn. Hay mang lại khoái cảm cho họ khi được “thưởng thức” những món ăn “độc nhất” và gây hưng phấn trong một khoảnh khắc. Nhưng nếu tiếp xúc với những hình thù kì dị này trong một khoảng thời gian dài thì liệu có chắc rằng tâm lý và nhận thức của họ không bị ảnh hưởng?

“60 phút mở” – một góc nhìn khác

09/06/2016, 10:22
Suy cho cùng, việc tặng quần áo cho người dân tộc hay mục đích của việc làm từ thiện cũng chỉ là phương tiện mà thôi. Nếu nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác thì tất cả mọi việc điều là vì sự hướng thiện, trước tiên đều là vì sự sống của con người. Vì vậy cớ sao chúng ta cứ mất công tranh cãi với nhau để làm gì? Thay vì tranh cãi thì chúng ta nên nhận thức rõ hơn về phương tiện mà chúng ta đang sử dụng. 

Cửa chùa rộng nhưng lòng người thì hẹp

09/06/2016, 10:02
Thời nay, chúng ta thường đem trí tuệ hữu hạn của mình để áp đặt lên những lời đức Phật đã dạy. Mới biết chút ít kiến thức về Phật pháp, chúng ta đã tự kiêu, cho rằng mình giỏi hơn người khác. Mình ở bề trên nên có quyền “dạy bảo” những người mới tu học. Để rồi chính vì sự hiểu biết hời hợt và thiếu chiều sâu ấy mà chúng ta làm cản trở con đường tu tập của một con người.