Cập nhật lúc 23:16 12/02/2017 (GMT+7)

Cắt tiền duyên âm và "để hành hạ" người dương thế

(PGVN)

Tò mò, thắc mắc, khó hiểu và ngồi quan sát là những gì dành cho tôi lần đầu tiên trải nghiệm mà nhiều bạn trẻ hiện đại cũng đã làm đó là “cắt tiền duyên âm”.

Cắt tiền duyên âm, nghĩ đơn giản là không để vong linh tức là người đã mất theo mình là người dương nữa, để người dương trần thế có thể sớm xây dựng gia đình. Bạn bè tôi cũng hay tạo việc làm cho các thầy cúng tại gia bằng cách là tới xem bói và cắt tiền duyên âm. Vì thế, mà mấy dòng chữ này cũng không quá xa lạ với tôi, có những ngày tới chùa tôi cũng có thấy mấy thầy làm.

Cuốn sách bảo bối
 
Có phải đó là một dạng mê tín? Dù đâu đó nghe người thầy nói là con người đều có số cả, tôi hiểu là số phận và định mệnh của mỗi người khi sinh ra là khác nhau, có mục đích để tồn tại riêng biệt. Vậy mà nói đúng hơn là “tồn tại mưu sinh” chỉ cần bỏ ra 2 tiếng đồng hồ để được thu một khoản tiền bằng cả mấy tháng của người công dân làm vất vả.

Người thầy bỏ ra một đống sách và lât lật, tìm tìm mục tuổi, năm sinh nói chung là vận mệnh, mọi thứ thầy nói đều từ sách mà ra. Rồi thầy bảo người này ba đời chồng, ba đời vợ, có người phải thế 18 hình nhân tức là giết 18 mạng kiếp trước... Khi làm lễ chỉ là mấy bài tụng kinh Phật mà mỗi lần lên chùa tôi đều được nghe các bà ở chùa tụng. 
 
Người dân mê muội và sẵn sàng bỏ một khoản tiền ra mà không biết đúng sai, có đáng tin không hay chỉ là thấy người ta làm và mình cần phải làm theo. Vậy nên con người sống đa phần là theo số đông chứ không phải sống thực tại soi bên trong tâm mình. Có người nói “Thế là an tâm lấy chồng, lấy vợ, không lo cả khi lấy nhau về, không sợ chuyện này chuyện kia”… thực tế có phải vậy không?

Có những người bạn của tôi đã li dị, có những cặp lấy nhau về suốt ngày đánh nhau, chồng đi chơi game… Mặc dù ai cũng muốn hướng tới sự bình an và hạnh phúc nhưng phải nghĩ lại câu nói rằng ai đảm bảo được tương lai sẽ không có vấn đề gì trong khi mới đang sống ở thực tại. Một điều sai lầm mà lại đươc hàng triệu người tin theo.

Cũng có khi biết thế là không hay nhưng mà ít ai đi ngược lại và chấp nhận sống đúng như cái lý đó. Biết bao giờ con người mới tỉnh giác và sống thật với sự thật?

Bỏ tiền ra mua giấy để đốt

Sau khi làm lễ tôi được bảo mang đi một đống giấy gọi là tiền, nhà, kiệu… nói chung là mọi thứ đầy đủ hết như đồ đạc ở trần thế, không thiếu một thứ gì, kể cả con chó trông coi biệt thự giấy... cho vào lò đốt và đốt thành tro tàn… xong gần một tháng lương mưu sinh vất vả của tôi và nhiều người khác nữa. 
 
Tôi thương vì mẹ đã làm, tôi thương vì mẹ lo cho gia đình và con cái của mẹ nên tôi đi theo. Mặc dù, khi xong việc tôi mới biết là mình bị gạt là mẹ nói mẹ đã trả tiền rồi nên tôi mới đi cùng tới nhà thầy cúng đó. Dường như tôi như thế bị động các bước của người thầy đó. Tôi quán chiếu rằng đồng ý lần cuối trong đời bỏ ra một khoản tiền để mua sự trải nghiệm. Thật sự thì không muốn nói là tiếc số tiền đó, tiếc vì ngày tháng đi làm vất vả chỉ để đi vào những việc trần tục như thế này. Trong khi đó có rất nhiều nơi khó khăn cần sự trợ giúp, có nhiều nơi như một số tu viện tu tập cần xây dựng thêm như Làng Mai Thái Lan để có chỗ thoải mái cho thiền sinh hoạt. Mùng 4 Tết vừa rồi tôi sang mà thấy thương quý thầy, quý sư cô, thương cả đại chúng tu tập. 

Hãy sống trong tỉnh thức và sống một cuốc sống thảnh thơi nhất đó là những gì tôi đang cố gắng mỗi ngày. 

Thương và thương.

Diệu Minh


Ý kiến phản hồi

 Refresh