Cập nhật lúc 17:03 13/03/2017 (GMT+7)

Hà Nội: Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại VN sẽ diễn ra tại chùa Thiên Ân

(PGVN)

Chiều ngày 16/02/Đinh Dậu (13/03/2017), tại chùa Quán Sứ (số 73, phố Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo về “Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ” tại Việt Nam lần thứ hai tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

 
Tại buổi họp báo, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ cho biết: “Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ” lần này có sự phối hợp của Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, GHPGVN và Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ các hoạt động hữu nghị nhân dân giữa hai nước, kỷ niệm 45 năm Quan hệ ngoại giao Việt - Ấn (07/01/1972 – 07/01/2017) và 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2007-2017).

Cụ thể, “Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ lần thứ 2” sẽ được tổ chức tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, chùa Thiên Ân, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 16-19/03/2017.

Như chúng ta đã biết, “Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ” tại Việt Nam lần thứ nhất đã được tổ chức thành công rực rỡ tại chùa Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh (2004), do ngài Jambey Dorjee làm trưởng đoàn. Tiếp nối sự thành công ấy, “Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ” năm 2017 sẽ diễn ra với các nghi lễ Mật tông đặc sắc, do ngài Gyalwang Drukpa, trưởng dòng truyền thừa Phật giáo Drukpa và tăng đoàn Drukpa gần 100 vị tăng ni đến từ Ấn Độ. 

Một điều đặc biệt là sự kiện năm nay lại trùng hợp đúng vào ngày khánh đản của đức Bồ Tát Quán Thế Âm (19/02/ÂL) và lễ hội Tây Thiên tại tỉnh Vĩnh Phúc. Chính điều này sẽ làm cho ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam thêm phần ý nghĩa và thu hút được sự quan tâm, tham dự của đông đảo du khách thập phương cũng như các phật tử. 
 
Tại buổi họp báo, TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, rất vui mừng khi một lần nữa Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ kết hợp với GHPGVN tổ chức các hoạt động giới thiệu văn hóa Phật giáo Ấn Độ cho rộng rãi người dân và phật tử trong toàn thành phố. GHPGVN hoàn toàn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để các hoạt động trong chương trình được diễn ra một cách tốt đẹp. 

Chúng ta có thể thấy, văn hóa chính là một “nguồn lực mềm”, làm động lực và đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển và làm “hài hòa hóa” các mối quan hệ xã hội và “lành mạnh hóa” môi trường xã hội”. Văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và bảo tồn vị thế của một quốc gia, tôn giáo. Bởi vậy, việc giao lưu văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam thông qua tôn giáo chính là mối bang giao hòa hảo lâu dài, thể hiện tình bằng hữu giữa các dân tộc với nhau.

Vậy nên, việc tổ chức “Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ” tại Việt Nam càng một lần nữa khẳng định: Phật giáo đã trở thành cầu nối quan trọng trong mối quan hệ văn hóa truyền thống từ hàng ngàn năm lịch sử giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hi vọng không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà tương lai sau này, tình hữu nghị giữa hai nước sẽ luôn được gắn kết, bền chặt. Từ đó sẽ là nền tảng cho việc tăng cường, thúc đẩy mối thân tình giữa các ngôi chùa và thiền viện, quảng bá những giáo lý của đức Phật vì hòa bình thịnh vượng và sự hòa hợp trên toàn thế giới. Như lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói về mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là “một mối quan hệ trong sáng như bầu trời không một gợn mây”.

Nhân dịp này, đức Gyalwang Drukpa đã tặng cho GHPGVN bức tranh thêu trên gấm hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm với kích thước 11,7m x 16m. Bức tranh đã được tổ chức VietKings xác lập kỷ lục là bức tranh thêu hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm lớn nhất Việt Nam.

- Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn, được đích thân Ngài Gyalwang Drukpa lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, gia trì yểm tâm theo đúng giáo lý của đức Phật về Mandala.

- Sự hiện diện của Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên với diện tích 1500m2 và chiều cao 37m2 được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam, đã góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của Tây Thiên – Vĩnh Phúc nói riêng, cũng như của văn hóa Phật giáo Việt Nam lên một tầm cao mới.

Kim Tâm 

Ý kiến phản hồi

 Refresh