Cập nhật lúc 14:39 22/12/2017 (GMT+7)

Luật Giáo dục nghiêm cấm truyền bá tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục

(PGVN)

Hôm nay, ngày 22/12, gần ngày lễ Noel của những người theo đạo Thiên Chúa giáo, bạn tôi có mời qua nhà ở quận Nam Từ Liêm chơi, không vì lý do trên mà chỉ là lâu ngày không gặp.

Sau bữa cơm, chị hàng xóm nhà bên cạnh chạy qua nhà bạn tôi chơi, tỏ vẻ như có chuyện gì xảy ra, muốn nhờ cô bạn tôi giúp đỡ việc vào chiều mai, mà chị ta lại bận không tham dự được.

Việc là chị hàng xóm vừa nghe điện thoại của chị Trưởng ban phụ huynh gọi điện nhắc chiều mai đến lớp của các con phụ giúp việc trang trí và tổ chức lễ Noel và Merry Chirstmas (Mừng Chúa Giáng Sinh) cho các con.

Nói thêm là con cô bạn tôi mới học lớp 2 trường Tiểu học X.T và nhà cô bạn tôi không theo đạo Thiên chúa, ngày Rằm và mùng Một cũng hay đi lễ ngôi chùa gần nhà.

Cô bạn tôi trả lời rằng ngày mai cũng có việc, nên không thể tới tham dự giúp chị được, vậy là chị hàng xóm ra về trông vẻ mặt có vẻ buồn buồn vì không được giúp đỡ.
Noel hoành tráng nhỉ? Các cháu theo đạo Thiên Chúa hay sao?
Sau khi chị hàng xóm về, tôi mới chia sẻ với cô bạn là bạn có biết Luật Giáo dục, Chương I: Những quy định chung, Điều 19 có ghi “Không truyền bá tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác: Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân.”

Cô bạn tôi mới ngớ người ra vì không biết hình thức truyền bá tôn giáo thông qua ngày lễ của tôn giáo đó là hình thức bị hầu hết các Nhà nước trên thế giới nghiêm cấm, không riêng gì ở Việt nam lại tự do như vậy sao?

Cô bạn tôi còn chia sẻ thêm việc tổ chức Noel diễn ra ở trường học từ lâu rồi, ngay cả lớp mẫu giáo của đứa con thứ hai mới có 4 tuổi ngày mai cũng tổ chức Noel và con bé phải bắt mẹ mua cho bằng được chiếc váy mầu đỏ giống như ông già Noel, để ngày mai còn biểu diễn nhảy múa cùng chúng bạn. 

Chia sẻ với cô bạn tôi rằng các tôn giáo hoạt động đều phải tuân thủ theo Luật tín ngưỡng tôn giáo và pháp luật Nhà nước; những ngày lễ như lễ Noel mình gửi lời chúc tới các bạn theo đạo Thiên chúa hoặc nếu được mời mình có thể qua địa điểm tôn giáo là nhà thờ để vui chúc các bạn theo đạo đó. Như vậy là mình tôn trọng bạn mình cũng như đạo mà bạn mình theo. 

Câu chuyện trên, diễn ra không chỉ với ngôi trường của con cô bạn tôi học, mà dường như, nó diễn ra tại rất nhiều trường học từ cấp mầm non đến Trung học Phổ thông trên cả nước.

Vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo có biết hiện nay, ngay tại thời điểm nào, có bao nhiêu trường học trong hệ thống Giáo dục của Việt Nam đang tổ chức vui Noel, một hình thức truyền bá tôn giáo bị cấm được ghi rõ ràng trong Luật Giáo dục?

Một việc làm đang vi phạm Luật Giáo dục, vậy liệu có bị xử lý như bao nhiêu vụ vi phạm pháp luật khác hay không?

Xin gửi câu hỏi trên tới Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan hữu quan của Nhà nước!


Ý kiến phản hồi

 Refresh