Cập nhật lúc 14:39 20/09/2017 (GMT+7)

Sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng người Việt tại Ba Lan

(PGVN)

Cũng trong thời kỳ hình thành chùa Thiên Việt, Hội người Việt Nam yêu kính đạo Phật tại Ba Lan được thành lập từ tháng 7/2005 và đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Ngày 12/02/2013, Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan được thành lập, đặt trụ sở tại chùa Thiên Phúc, do bà Bùi Thị Vân làm Chủ tịch, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chiều ngày 17/09/2017, chùa Thiên Phúc tại Vác Sa Va, Ba Lan, đã tổ chức kỷ niệm 5 năm ngày thành lập. TT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Thiên Phúc, TT.Thích Minh Ngọc đã từ Việt Nam sang chủ trì buổi lễ. Đoàn tăng, ni đi cùng còn có ĐĐ.Thích Đạo Tâm, ĐĐ.Thích Thanh Thuần, Sư bác Thích Diệu Nhân và một số phật tử khác.
 
Từ năm 2003, ông Bùi Anh Thái đã phát nguyện xây dựng một ngôi chùa trong khu vực sân vận động Mười Năm - nơi có nhiều người Việt Nam làm ăn sinh sống, ở quận Praga thuộc Thủ đô Vác Sa Va. Chùa được đặt tên là Thiên Việt. Chữ “Thiên” trích từ thuyết “Thiên - Địa - Nhân”, chữ Việt nói đến nguồn gốc tôn giáo và xuất xứ của những người tạo dựng nên ngôi chùa này. Thượng tọa Thích Minh Trí được mời từ Việt Nam sang làm trụ trì ngôi Thiên Việt. 

Đến khoảng năm 2010, khi nhà nước Ba Lan thu hồi đất khu Sân vân động Mười Năm để xây dựng sân bóng đá trung tâm Vác Sa Va thì “Tam Bảo” và các trang thiết bị của chùa Thiên Việt được chuyển về cất giữ, sau dùng Phật duyên đó cùng với sự chung tay của cộng đồng người Việt tại Ba Lan để xây dựng nên chùa Nhân Hòa ở vùng Lazy, Vác Sa Va hiện nay.

Tháng 9 năm 2012, ông Bùi Anh Thái tiếp tục “cải gia quy tự”, tạo dựng nên chùa Thiên Phúc tại vùng Raszyn ở Vác Sa Va rồi “cúng dường” cho cộng đồng. Ông Thái còn xây dựng đền thờ các vị vua Hùng, điện thờ thánh Mẫu và các anh hùng dân tộc Việt Nam trong khu vườn của mình, với ý định tạo dựng một “khu quần thể tâm linh” cho cộng đồng người Việt tại Vác Sa Va. 

Nhiều phật tử và những người yêu kính đạo Phật cũng đã tích cực vun vén cho ngôi chùa này như ông Trương Anh Tuấn, bà Bùi Thị Vân, ông Nguyễn Hoàng Tuyển, ông Nguyễn Quốc Phương,… Thượng tọa Thích Minh Trí, sau thời gian gián đoạn của chùa Thiên Việt, đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tái bổ nhiệm làm trụ trì chùa Thiên Phúc. Được biết, Thượng tọa Thích Minh Trí cũng đang làm trụ trì 5 ngôi chùa khác ở trong nước, như chùa Quang Ân và chùa Long Quang (Hà Nội), chùa Hà Tiên (Vĩnh Phúc), chùa Ân Hậu (Nghệ An).

Cũng trong thời kỳ hình thành chùa Thiên Việt, Hội người Việt Nam yêu kính đạo Phật tại Ba Lan được thành lập từ tháng 7/2005 và đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Ngày 12/02/2013, Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan được thành lập, đặt trụ sở tại chùa Thiên Phúc, do bà Bùi Thị Vân làm Chủ tịch, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Về quá trình hình thành Phật giáo tại Ba Lan, ông Ngô Hoàng Minh - một phiên dịch viên công chứng tiếng Việt tại Ba Lan cho rằng, từ đầu thế kỷ 20, có khá nhiều người dân Ba Lan ngưỡng mộ và muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa và tôn giáo của Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Tạng và Hàn Quốc, Phật giáo đã được manh nha du nhập. Những năm 60 và 70 của thế kỷ trước, nhiều nhóm phái và tổ chức liên quan đến Phật giáo đã được thành lập, nhưng tới sau năm 1989 khi Ba Lan chuyển đổi thể chế, Phật giáo mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, có gần hai mươi hội của những người theo Phật giáo tại Ba Lan, như Hội Phật giáo Con đường Kim cương Dòng Karma Kaguu, Trường Zen Kwan Um tại Ba Lan, Cộng đồng Phật giáo Zen Kannon, Hội Phật giáo Kazeon, Hội Phật giáo Truyền thống Karma Kamtsang, Hội Phật giáo Zen Bodhidharma, Những người bạn Cộng đồng Phật giáo Phương Tây,… Ước tính, hiện có khoảng 5000 người theo đạo Phật và vài chục nghìn người kính ngưỡng Phật giáo tại Ba Lan. 

Là người đã đỡ đầu cho phong trào Phật giáo Việt Nam hình thành và phát triển tại Ba Lan, Thượng tọa Thích Minh Trí trăn trở nhiều cho việc hoằng dương Phật pháp. Ông cho rằng, để phát dương quang đại Phật giáo trên đất khách thì những người đi hoằng pháp phải vượt qua được rào cản về ngôn ngữ, hiểu biết tốt văn hóa bản địa, vượt qua những chấp mê, định kiến để đoàn kết vì Phật pháp. 

Được biết, từ công ích của các phật tử và những người yêu kính đạo Phật, chùa Thiên Phúc đã mua thêm được trên 1ha đất để mở rộng phạm vi khuôn viên. Chùa Thiên Phúc theo phái Mật tông Kim Cương thừa. Tổ thứ nhất dòng truyền thừa Drukpa Kargyud Việt Nam là cố Thượng tọa Thích Viên Thành. Từ những bước khởi nguyện đầy khó khăn ban đầu, đến nay, chùa Thiên Phúc đã trở thành mảnh đất lành hữu duyên với Phật, quy tụ hàng trăm phật tử và những người yêu kính Phật thường xuyên đến chùa sinh hoạt. 

Nguyễn Thức Tuấn

Ý kiến phản hồi

 Refresh