Cập nhật lúc 22:17 04/01/2017 (GMT+7)

Hà Nội thành lập các đoàn thanh tra lễ hội

(PGVN)

Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại các quận, huyện, thị xã trước, trong và sau dịp lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 trong tháng 2,3,4/2017. Đây là một trong những nội dung Kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn TP năm 2017 được Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) Hà Nội thông tin tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 3/1.

Giám đốc Sở VHTT Tô Văn Động cho biết, “cùng với các đoàn kiểm tra, giám sát, các quận, huyện cũng phải chủ động thành lập đoàn thanh tra liên ngành để chủ động thực hiện thanh, kiểm tra hoạt động lễ hội trên địa bàn”.

Để đảm bảo các hoạt động lễ hội năm 2017 tiết kiệm, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, không để xảy ra các hoạt động mê tín, dị đoan, hủ tục lạc hậu, TP sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, kinh doanh thu lợi bất chính và các hoạt động không lành mạnh.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương 2017, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu- Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, khoảng 5.000 người tham gia phục vụ lễ hội chùa Hương năm nay sẽ được tập huấn về luật giao thông, giữ vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Công an xã cũng đã điều tra cơ bản các hộ kinh doanh về điều kiện kinh doanh, nhất là công tác  phòng chống cháy nổ... Công an TP cũng phân luồng giao thông, đảm bảo không ách tắc giao thông. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện đã phối hợp các cơ quan chức năng tập huấn và sẽ kiểm tra thường xuyên trong những ngày diễn ra lễ hội.  

Điểm mới năm nay là các công trình vệ sinh công cộng do UBND, nhà đền, chùa quản lý sẽ miễn phí mà vẫn đảm bảo vệ sinh để phục vụ du khách. Ngoài ra các loại xuồng và đò đều phải trang bị dụng cụ nổi (phao cứu sinh được ban tổ chức đặt và phê duyệt). Nếu không có sẽ phải dừng hoạt động. Người dân đã được quán triệt và đồng tình”- ông Hậu thông tin. 

Trả lời báo chí có chấm dứt được nạn cò tại lễ hội, ông Hậu thừa nhận, “cò” là hiện tượng nhiều năm và chưa xử lý được triệt để vì có những đối tượng “cò liên tỉnh”, đón khách từ tận Phủ Lý (Hà Nam), Ba La (Hà Đông)... “Chúng tôi đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam để xử lý, ngăn chặn. Tuy nhiên vẫn cần phải làm nhiều nữa”- ông Hậu nói. 

L.Bình
Nguồn: http://daidoanket.vn/van-hoa-the-thao/ha-noi-thanh-lap-cac-doan-thanh-tra-le-hoi/354907

Ý kiến phản hồi

 Refresh