Cập nhật lúc 19:20 13/04/2017 (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan nâng quyền kiểm soát tu viện Dhammakaya

(PGVN)

Theo tờ Royal Gazette đưa tin ngày 11/04/2017, tu viện Wat Phra Dhammakaya, tỉnh Pathum Thani, phía Bắc Bangkok, Thái Lan và các khu vực lân cận không còn là khu vực kiểm soát đặc biệt nữa.

Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) đã quyết định giảm bớt việc thi hành tại địa điểm này. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) nói: “Chúng tôi đã quyết định loại bỏ tu viện Wat Phra Dhammakaya khỏi danh sách khu vực kiểm soát đặc biệt”.

Khu phức hợp tu viện Wat Phra Dhammakaya (Pháp Thân tự), tỉnh Pathum Thani được tuyên bố là “Khu vực kiểm soát đặc biệt” theo số 05/2017 của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) vào tháng 02 vừa qua, giữa lúc tăng cường nỗ lực để bắt giữ vị Hòa thượng Dhammajayo (Phrathepyanmahamuni), phương trượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya. Vị tăng sĩ Phật giáo bị tranh cãi với cáo buộc tội rửa tiền liên quan đến một vụ biển thủ khổng lồ bởi Hợp tác xã Tín dụng Klongchan.

Lệnh đã được ban hành theo Điều 44 của Hiến pháp tạm thời trước đó, cho phép các quyền hạn vượt trội của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO).

Dưới Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO), Tu viện Wat Phra Dhammakaya và các khu vực xung quanh bị kiểm soát đặc biệt của công an, quân đội và các quan chức của Cục điều tra đặc biệt (DSI). Từ giữa tháng 02 đến đầu tháng 03/2017, các quan chức đã truy lùng khắp nơi trong tu viện với nỗ lực bắt giữ vị Hòa thượng Dhammajayo (Phrathepyanmahamuni), phương trượng trụ trì Tu viện Wat Phra Dhammakaya. 

Nhưng bế tắc sau 3 tuần tại tu viện Wat Phra Dhammakaya, giữa hàng ngàn cảnh sát và các nhà sư mặc áo cà sa và những tín đồ đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với chính phủ kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Cảnh sát không tìm được vị Hòa thượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya.
 
Trong cuộc đàn áp, một số cuộc chạm trán nhỏ đã xảy ra tại ngôi tu viện quy mô tầm cỡ quốc tế, với hàng triệu Phật giáo đồ ngưỡng mộ sùng kính thiền phái Dhammakaya, đã là một thách thức lớn đối với chính phủ quân sự từ khi nắm quyền vào tháng 05/2014. Nhiều người ủng hộ đã tập trung tại tu viện Wat Phra Dhammakaya để giữ các quan chức tìm cách bắt giữ vị Hòa thượng này.

Hai ca tử vong được báo cáo trong suốt thời thời gian đó: một vụ tự sát phản đối lệnh của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) và một phụ nữ bị thiệt mạng vì bệnh hen suyễn sau khi nhân viên y tế không kịp thời cứu chữa do hàng rào an ninh, mặc dù các cơ quan có thẩm quyền đã phản đối kế hoạch đó.

Tháng trước, các quan chức đã đồng ý giảm số quan chức trong khu vực kiểm soát đặc biệt, sau khi cảnh sát hứa sẽ theo đuổi hơn 350 vụ án tu viện Wat Phra Dhammakaya và các thành viên chủ chốt chống lại, kể cả Hòa thượng Phra Thattacheevo, Phó trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya.

Tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn cũng đã thu hồi các bậc tu viện được cấp cho Hòa thượng trụ trì Phra Dhammachayo và Phó trụ trì Phra Thattacheevo để đáp lại lời thỉnh cầu của chính phủ.

Các cơ quan liên quan bao gồm Hội đồng Tăng già Tối cao Phật giáo Thái Lan và Văn phòng Phật giáo quốc gia Thái Lan (NOB) cũng đã tiến hành từng bước để bảo đảm kiểm soát hành chính của ngôi tự viện Phật giáo và đặt dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Ông Sansern Kaewkamnerd, phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan nói tại cuộc họp hôm thứ Ba, ngày 11/04/2017 rằng Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) cho biết tình hình tại tu viện Wat Phra Dhammakaya đã nới lỏng, vì vậy sự hạn chế đó không còn cần thiết nữa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Suwaphan Tanyuvardhana cho biết các hồ sơ có sẵn cho thấy Hòa thượng Phra Dhammachayo vẫn còn ở Thái Lan. Ông nói: “Những thông tin mới nhất từ Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) cho thấy Hòa thượng Phra Dhammachayo không còn ở tu viện Wat Phra Dhammakaya nữa”.

Ông cho biết chính quyền sẽ hoan nghênh cho bất cứ ai cung cấp thông tin về nơi ở của Hòa thượng Phra Dhammachayo. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa Hòa thượng Phra Dhammachayo ra công lý”.

Tu viện Wat Phra Dhammakaya lớn gấp gần 10 lần so với thành phố Vatican và bao phủ bên trên là một mái vòm hình đĩa bay bằng vàng. Người ta nói rằng tu viện Wat Phra Dhammakaya có hàng triệu Phật giáo đồ, mặc dù vẫn là một thiểu số các phật tử Thái Lan.

Hòa thượng Phra Dhammajayo đã giúp thành lập nên ngôi già lam quy mô tầm cỡ quốc tế và vẫn còn sức ảnh hưởng. Các phụ tá nói rằng họ đã không nhìn thấy Hòa thượng Phra Dhammachayo trong nhiều tháng qua và ngài đang bị ốm. Phát ngôn của tu viện Wat Phra Dhammakaya nói rằng các cáo buộc chống lại Hòa thượng Phra Dhammachayo là các động cơ chính trị.


Ý kiến phản hồi

 Refresh