Cập nhật lúc 18:48 19/03/2017 (GMT+7)

Kế hoạch hoạt động của Phật giáo Điện Biên Nhiệm kỳ (2017 - 2022)

(PGVN)

Sáng ngày 22/02/Đinh Dậu (19/03/2017), Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ II (2017-2022) đã thông qua phương hướng hoạt động phật sự Nhiệm kỳ (2017 - 2022).


Theo đó, sau khi Đại hội tập trung trí tuệ phân tích làm rõ những nhân tố tích cực đưa đến sự thành công và chỉ ra các nguyên nhân, khó khăn, hạn chế trong công tác phật sự. Đại hội thông qua phương hướng hoạt động của Phật giáo Điện Biên nhiệm kỳ 2017-2022, như sau:

Về công tác Tăng sự và tổ chức

- Tăng ni, phật tử trong tỉnh đoàn kết hòa hợp, hoàn thành mọi công tác phật sự đã đặt ra.

- Từng bước kiện toàn ổn định tổ chức, hoàn thiện trụ sở hoạt động, văn phòng làm việc của BTS. 

- Chấn chỉnh việc tăng, ni từ các tỉnh thành về sinh hoạt hành đạo tại Điện Biên theo đúng Hiến chương, Nội quy Tăng sự của T.Ư GHPGVN.

- Hướng dẫn phật tử trong tỉnh sinh hoạt Phật giáo có nề nếp, chính tín theo đúng tinh thần giáo lý của đức phật và phương châm hoạt động của GHPGVN. Đồng thời tuyên truyền phổ biến chính sách Pháp luật của Nhà nước.

- Đề nghị được UBND tỉnh Điện Biên tạo điều kiện giúp đỡ cho phép xây dựng các cơ sở thờ tự tại thị xã và các huyện cũng như các vùng đồng bào dân tộc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phật pháp của nhân dân phật tử.

Về hoạt động Hoằng pháp

- Tổ chức bồi dưỡng kiến thức Phật pháp và chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên BTS, xúc tiến thành lập thư viện, phòng đọc sách tại trụ sở BTS cho nhân dân phật tử đến tìm hiểu về Phật pháp.

- Đẩy mạnh công tác hoằng pháp, hướng dẫn phật tử kết hợp với các công tác từ thiện xã hội, tăng cường đội ngũ giảng sư, khuyến khích tăng ni đến hoằng pháp tại những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

- Tổ chức phổ biến và học tập pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và các nghị định của Chính phủ về tín ngưỡng tôn giáo cho tín đồ phật tử trong tỉnh.
Thành viên BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ II (2017-2022)
Về công tác xã hội và nghi lễ

- Tổ chức lễ hội Phật giáo mùa hoa ban vào trung tuần tháng 3 hàng năm.

- Chủ động phối kết hợp với cơ quan quản lý văn hóa để đẩy mạnh các hoạt động văn hóa tâm linh nhằm thu hút khách thập phương về với tỉnh theo quy định của Nhà nước.

- Tổ chức trang nghiêm, trọng thể các ngày lễ lớn của đất nước cũng như của Phật giáo như kỷ niệm ngày phật Đản sinh, lễ Vu Lan báo hiếu, kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7… theo thông bạch của HĐTS GHPGVN.

Về công tác hướng dẫn phật tử

- Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt phật tử như khóa tu một ngày, niệm phật an lạc v.v…

- Hướng dẫn cho các phật tử tụng kinh bằng tiếng Việt và học hỏi giáo lý Phật pháp sau mỗi thời tụng kinh.

- Động viên khuyến khích bà con phật tử tham gia có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước.

- Thống kê, quản lý số lượng phật tử quy y Tam bảo và tổ chức các đàn quy y cho nhân dân địa phương.
TT.Thích Đức Thiện, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ II (2017-2022)
Tham gia hoạt động từ thiện xã hội

- Hưởng ứng và tham gia tích cực có hiệu quả các công tác từ thiện xã hội do Giáo hội và UBMTTQ phát động như phong trào đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

- Có kế hoạch kêu gọi phật tử tham gia xây dựng một số trường mầm non từ thiện trên địa bàn tỉnh.

- Tích cực phát huy công tác thiện nguyện như tổ chức các đợt khám bệnh, phát thuốc cho các cháu học sinh dân tộc tại các trường bán trú, các gia đình vùng sâu vùng xa. Tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng mô hình “bữa cơm tình thương” tại các bệnh viện; san sẻ tấm lòng nhân ái với bệnh nhân nghèo. Vận động phật tử cùng các nhà hảo tâm, các tấm lòng vàng chung tay cùng xã hội hóa trường học tranh tre nứa lá, xóa nhà tạm cho bà con vùng sâu vùng xa. Phát động và kêu gọi các quỹ học bổng hỗ trợ các cháu nghèo vượt khó trong học tập….

Về công tác tham gia xây dựng chính quyền bảo vệ Tổ quốc

- Thắt chặt mối quan hệ với các cấp chính quyền, MTTQ, các ban ngành hữu quan trong tỉnh.

- Động viên tăng ni phật tử tham gia vào tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, phát huy vai trò của người đại diện cho Phật giáo trong các cơ quan, đoàn thể.

- Động viên phật tử tích cực tham gia vào việc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, cũng như các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực làm từ thiện góp phần xóa đói giảm nghèo, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, tinh thần yêu nước, thương người của phật tử Điện Biên.

Tâm Đạt lược ghi 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Ý kiến phản hồi

 Refresh