Cập nhật lúc 12:05 13/03/2017 (GMT+7)

Thiện nguyện một tấm lòng

(PGVN)

“…Mình là Đảng viên phải luôn phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, nhất là người nghèo, đó là lương tâm và trách nhiệm của mình…”. Đó là lời tâm sự rất thật lòng, đầy trách nhiệm của anh Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khi tiếp xúc cùng chúng tôi với nụ cười rất tươi.

 
Tiếp nối truyền thống gia đình công tác ở lĩnh vực mặt trận tổ quốc (MTTQ), năm 1986, lúc 18 tuổi anh Lộc nhận công tác tại MTTQ huyện đến năm 2015 mới chuyển sang làm chủ tịch hội CTĐ huyện Tam Bình. 

Anh Lộc kể thêm: quá trình gần 30 năm làm công tác mặt trận đã giúp anh rất nhiều trong việc nắm bắt hoạt động của các tổ chức xã hội; phương pháp vận động nhân dân; nắm nguồn; nắm bắt được các trường hợp khó khăn của người dân để kịp thời giúp đỡ; cách xây dựng tổ chức cơ sở và mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên để hoạt động CTĐ ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhận nhiệm vụ mới, với chủ tịch Nguyễn Văn Lộc, công việc đầu tiên là củng cố bộ máy tổ chức, nâng cao tình thần trách nhiệm vì cộng đồng trong BCH từ huyện đến cơ sở; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động sát hợp với tình hình thực tế và suy nghĩ, nhận thức của người dân huyện Tam Bình.

Anh Lộc kể thêm: “…người dân Tam Bình rất nhân ái vì vậy khi vận động phải khơi dậy yếu tố này kết hợp với sự tế nhị khéo léo, đúng lúc đúng nơi thì sẽ thành công…”.

Chính cách làm này đã mang lại kết quả khả quan rất bất ngờ. Chỉ riêng năm 2016, các cấp hội CTĐ của huyện đã vận động nhân đạo trên 8,5 tỷ đồng để trợ giúp cho gần 28.000 trường hợp khó khăn, thông qua các chương trình như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Chung sức xây dựng Nông thôn Mới, dự án Ngân hàng bò cho người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết….

Bà Trần Thị Thu, ngụ xã Hậu Lộc xúc động nói: “ …nhờ hội CTĐ giúp đỡ gia đình tôi mới có quà, gạo ăn tết, tôi thực sự biết ơn…”.

Chưa dừng lại ở đó, công tác phòng ngừa thảm họa thiên tai cũng được các cấp hội quan tâm, đặc biệt trong điều kiện diễn biến thời tiết rất bất thường. Cụ thể đã hỗ trợ trên 63 triệu đồng, giúp đỡ 25 hộ dân bị sập và cháy nhà.

Là chủ tịch hội, anh Lộc còn luôn bám sát các địa bàn để chỉ đạo chăm lo sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là việc phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người, gia súc, gia cầm. Cạnh đó anh còn chủ trương mở rộng các dịch vụ khám, chữa bệnh, cấp thuốc nam miễn phí với tổng giá trị lên đến gần 500 triệu đồng, một con số rất ấn tượng và đầy ý nghĩa với bệnh nhân nghèo. 

Xác định công tác hiến máu nhân đạo là rất ý nghĩa và vô cùng cần thiết, chủ tịch hội CTĐ Nguyễn Văn Lộc đã tập trung cao cho việc tuyên truyên, kết quả trong năm 2016, huyện đã nhận được 997 đơn vị máu, tăng 145 đơn vị so với năm 2015.

Điều đáng mừng là thấy được việc làm có ý nghĩa nhân văn của các cấp hội CTĐ huyện Tam Bình, đặc biệt là sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh Lộc nên đã có nhiều tấm lòng vàng ở trong và ngoài huyện hỗ trợ rất tận tâm, tận lực không phân biệt lương giáo, thành phần, giới tính, tuổi tác, điều kiện kinh tế. Cụ thể là một số cá nhân, tập thể như: Tổ đình Minh Đăng Quang, cô Kim Anh, thầy Lưu Thành Vỹ, ĐĐ.Thích Minh Tuấn… và hàng trăm mạnh thường quân khác đã tiếp thêm sức mạnh cho công tác hội CTĐ huyện ngày càng phát triển rộng khắp.

Còn nhiều, rất nhiều phần việc mà các cấp hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khác như: trồng cây “Nhân đạo”; “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Trong đó vai trò đầu tàu gương mẫu Nguyễn Văn Lộc là cánh chim đầu đàn trong mọi hoạt động rất đáng ghi nhận.

Trong gia đình anh luôn sống mẫu mực cùng người bạn đời, hiện công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và luôn vận động vợ con mình cùng thực hiện nhiều công việc từ tâm. Bản thân anh đã nhận nhiều huy chương, kỷ niệm chương các cấp. Đặc biệt năm 2016, anh vinh dự được trung ương hội Chữ Thập đỏ Việt Nam công nhận danh hiệu “Cán bộ hội CTĐ xuất sắc toàn quốc”.

Anh Lộc tâm sự: “…chuyện cá nhân mình là rất bình thường và đó là hành động thiết thực làm theo lời Bác dạy. Việc dù nhỏ nhưng có lợi cho dân thì phải kiên quyết làm cho bằng được. Có được kết quả như hôm nay là nhờ vào sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là những tấm lòng nhân ái…”

Tấm gương thiện nguyện của anh Nguyễn Văn Lộc thật đáng trân trọng.

Trương Thanh Liêm    

Ý kiến phản hồi

 Refresh