Cập nhật lúc 09:22 14/03/2017 (GMT+7)

Mái ấm của người nghèo ở Tam Bình

(PGVN)

Ông Nguyễn Văn Lộc, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long rất phấn khởi khi nhắc về thành tích của đơn vị mình “…năm 2016, trong bối cảnh chung còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là diễn biến thời tiết, thiên tai rất bất thường cùng với việc đầu ra sản phẩm nông nghiệp chưa thật ổn định, nhưng chúng tôi đã nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, mừng lắm…”.

Nói thì nghe rất đơn giản nhưng để có được thành tích ấy là cả một quá trình gian nan vất vả trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà chỉ có những con người tâm huyết với sự nghiệp CTĐ mới thực hiện được.

Tam Bình là địa phương rộng với 17 xã, thị trấn trực thuộc, đại bộ phận người dân sống bằng nghề nông; một số khác mưu sinh bằng nghề làm thuê thời vụ thu nhập không nhiều lại bấp bênh; trình độ nhận thức và dân trí còn hạn chế dẫn đến suy nghĩ, hành động còn hạn hẹp nên việc vận động, tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch hội CTĐ Nguyễn Văn Lộc kể thêm “…tuy còn hạn chế nhiều mặt nhưng bù lại người dân Tam Bình rất nhân ái, vì vậy khi vận động chúng tôi chọn giải pháp “ Mưa dầm thấm lâu” với tinh thần “ Lá lành đùm lá rách” kết hợp với sự tế nhị khéo léo nên khá thành công…”.

Xác định muốn thành công trong mọi vấn đề thì yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Từ đó, Hội CTĐ huyện đã tập trung xây dựng tổ chức cơ sở hội từ huyện đến tận cơ sở thật vững mạnh, hoạt động có hiệu quả thực chất. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện Tam Bình đã có 145 Chi hội, 20 hội cơ sở cấp xã, thị trấn, cơ quan với trên 3.200 hội viên và 3.300 tình nguyện viên (TNV), đây là lực lượng nồng cốt trong mọi hoạt động. Để nâng cao nhận thức và khả năng chuyên môn, trong năm 2016, hội đã mở được 19 lớp tập huấn cấp tỉnh và huyện cho lực lượng CTV, tình nguyện viên (TNV). Qua bình xét thi đua năm 2016 đã có 17/20 hội CTĐ  cơ sở đạt danh hiệu xuất sắc.

Ông Trần Văn Sơn, TNV xã Phú Lộc cho biết “…thấy được ý nghĩa nhân văn cao cả của công tác hội CTĐ, tôi tình nguyện làm TNV với công việc tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, sinh đẻ có kế hoạch, xóa đói giảm nghèo và giúp đỡ các gia đình có người vắn số, tuy vất vả nhưng vui vì đã sống có ích cho đời…”.

Là tổ chức xã hội nhân đạo, công tác xóa đói giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp hội nỗ lực thực hiện. Điều đáng mừng và tự hào là nhân dip xuân mới 2016, hội CTĐ huyện đã tham mưu cùng lãnh đạo huyện, phối hợp cùng các cơ quan tổ chức thành công cuộc vận động “Tết vì người nghèo” với số tiền gần 2,7 tỷ đồng giúp bà con nghèo có điều kiện vui xuân. Cạnh đó các cấp hội CTĐ của huyện đã vận động nhân đạo gần 5,8 tỷ đồng khác để trợ giúp cho gần 28.000 trường hợp khó khăn thông qua các chương trình như: Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; Chung sức xây dựng Nông Thôn Mới, dự án Ngân hàng bò cho người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết… đến cuối năm 2016 đã có 18 hộ thoát nghèo.
Hiến máu nhân đạo ở Tam Bình. 
Bên cạnh đó công tác phòng ngừa thảm họa thiên tai cũng được các cấp hội quan tâm đặc biệt với các hoạt động tập huấn kiến thức sơ cấp cứu trên bộ, dưới sông; tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người và gia súc, gia cầm; hỗ trợ trên 63 triệu đồng giúp đỡ 25 hộ dân bị sập và cháy nhà…

Một công tác khác không kém phần quan trọng là việc vận động hiến máu nhân đạo, riêng năm 2016, huyện đã nhận được 997 đơn vị máu, tăng 145 đơn vị so với năm 2015. Ngoài ra huyện hội còn mở rộng các dịch vụ khám, chữa bệnh, cấp thuốc Nam miễn phí với tổng giá trị lên đến gần 500 triệu đồng, một con số rất ấn tượng và đầy ý nghĩa với bệnh nhân nghèo. Điều đáng mừng là đã có 86,4% hội viên, CTV, TNV toàn huyện đã tham gia BHYT. Xuất hiện ngày càng nhiều những cá nhân, tập thể đóng góp sức người, sức của cho công tác nhân đạo.

Có được kết quả trên có thể thấy rằng: đó là nhờ sự đoàn kết gắn bó trên dưới một lòng, khắc phục khó khăn của BCH hội các cấp; sự tự thân vận động của từng hội viên; sự đổi mới trong các hoạt động; sự nâng cao chất lượng các tổ chức hội sát hợp với tình hình thực tế và suy nghĩ, nhận thức của người dân; sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan khác; đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ ngày càng nhiều của các tấm lòng vàng, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện; sự công khai minh bạch về tài chính trong các hoạt động nhân đạo nên được mọi người đồng thuận ủng hộ cao.

Ông Nguyễn Văn Lộc, chủ tịch Hội CTĐ huyện Tam Bình cho biết một số định hướng chính trong năm 2017 của đơn vị mình “…tiếp tục đẩy mạnh các công tác xã hội nhân đạo; phòng ngừa ứng phó thảm họa; chăm sóc sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh hơn phong trào hiến máu tình nguyện, tập trung cho công tác tuyên truyền; xây dựng lực lượng; phát triển hội viên mới; xây dựng nông thôn mới, phát huy các mô hình dân vận khéo, nhân rộng điển hình các tiên tiến…”.

Trương Thanh Liêm

Ý kiến phản hồi

 Refresh