Mẹ ở quê

Mẹ ở quê

2/3/2017 7:57:08 AM
Trong ánh nắng ban mai lấp loáng, tôi xúc động quá, thấy mái tóc trắng của bà bay bay trong gió đi kèm với nụ cười đôn hậu, chân quê. Chân quê cả cuộc đời mình. Tôi hối hận quá vì đã lừa dối mẹ, hối hận vì mình đã dần quên mẹ, quên dần quê cha đất tổ, quên dần những đòn bánh tét quê nghèo chứa đầy hồn tết của mẹ tôi.

Đầu xuân soi rọi chữ "Tâm"

30/01/2017, 10:07
Đức Phật dạy: “Tất cả đều do “tâm” tạo. Trong các pháp, “tâm” dẫn đầu, “tâm” làm chủ, “tâm” tạo tác tất cả.  Nếu nói năng hay hành động, với “tâm” niệm nhiễm ô, khổ não liền theo sau, như xe theo bò kéo vậy. “Tâm” dẫn đầu, “tâm” làm chủ, “tâm” tạo tác tất cả. Nếu nói năng hay hành động, với “tâm” niệm thanh tịnh, an lạc liền theo sau, như bóng chẳng rời hình” (Pháp cú 1&2). 

Nhớ mùi rơm quê hương

19/01/2017, 15:15
Thời buổi hiện đại, đất làm lúa cũng ít dần. Máy móc thay thế sức người. Hiếm còn thấy cảnh đạp lúa ngày xưa. Những cây rơm dần thưa thớt. Ở thị thành tìm rơm nướng cá chẳng dễ dàng chi. Trẻ con lạ dần với những cọng rơm mang lại hạt gạo cho người. Càng không biết đến con “cúi” ngày xưa gắn bó mật thiết với đời.

Nghe giảng pháp để tìm lại chính mình

18/01/2017, 14:40
Tối 16/01/2017, tại Thiền viện Thường Chiếu, trong khuôn khổ lễ giỗ trọng thể lần thứ 44 cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa, hạnh phúc được đủ duyên nghe thầy Thích Thông Phương giảng pháp với chủ đề: “Tìm lại chính mình và… cười ngất”, một vấn đề sâu xa có tính trừu tượng cao, vốn là nan đề với những bước chân cầu đạo: mình là ai, cái tôi cái ngã, cái ta muôn thuở khiến chúng sinh đau khổ trôi lăn.

Ngày Tết cổ truyền như "la bàn" định hướng

17/01/2017, 17:04
Cánh diều dù bay bổng đến đâu cũng nương tựa vào sợi dây để giữ thế thăng bằng, con thuyền ngang dọc giữa đại dương luôn có một thứ “la bàn” để con thuyền không lạc hướng. Con người cũng vậy, dù có đi xa đến đâu đi chăng nữa thì gia đình vẫn luôn là nơi ta muốn tìm về. “Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”.

Cái thấy của người mới học kinh Kim Cương

05/01/2017, 16:39
Kim Cương Bát Nhã Ba La Mật kinh, hay thường nói tắt là kinh Kim Cương. Kinh có công năng giúp người tu học cắt đứt, đoạn trừ vô minh và tà kiến.

Tình người đêm đông

28/12/2016, 08:28
Đúng như lời đức Phật từng dạy chúng đệ tử của mình: Cuộc đời vốn chỉ là phù du, hạnh phúc đến rồi đi như cơn gió thoảng. Điều còn lưu lại mãi nơi trần thế chính là tình yêu thương bao la và hơi ấm của tình người. Mọi thứ đều tuân theo quy luật sinh – diệt, hợp – tan, riêng những gì thuộc về đời sống tinh thần thì luôn trường tồn và bất diệt. Chúng hiện hữu trong không gian, song hành cùng thời gian và bất biến. Tựa như một rừng hoa tuy đã héo úa nhưng vẫn còn lưu lại hương thơm trong gió, vương vấn lòng người.

Tiếng niệm Phật đỡ nâng

19/12/2016, 08:32
Tôi theo pháp tu Tịnh độ, thường xuyên niệm Nam mô A Di Đà Phật, và hay khuyên mọi người nhớ niệm. Đi bộ tập thể dục, chạy xe, đi làm, hoặc ngồi chờ xe, chờ tàu, chờ đèn đỏ… đều là cơ hội quý giá để niệm Phật, hơn là nghĩ vẩn vơ hoặc bồn chồn, nôn nóng. Tôi cũng đã có những cơ hội để trao tiếng niệm Phật cho người khác một cách ấm lòng.

Chín mươi tám chiếc phong bì…cúng dường

17/12/2016, 10:40
Nơi mái chùa Cổ Am, mới hơn sáu giờ sáng nhưng khẩn trương từng mắt xích công việc. Bà cụ ngồi một bên bàn được chuẩn bị sẵn, từng tờ Một nghìn đồng được đưa vào từng chiếc phong bì, cứ thế đến khi xấp phong bì được “niêm phong” cẩn thận.   

Những cửa chùa đóng chặt

13/12/2016, 08:27
Viếng một số cảnh chùa ở quê nhà, “tổng kết” thấy hiện tượng lạ: nhiều chính điện khóa chặt, thậm chí nhiều cổng chùa cửa kín then cài im ru!