Cập nhật lúc 14:15 26/11/2017 (GMT+7)

Tiếp nối mạng mạch phật pháp

(PGVN)

Những ngày qua, mọi người con Phật trên khắp cả nước đều hướng tới Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 với bao niềm háo hức, mong chờ. Là một sự kiện 5 năm mới tổ chức 1 lần nên tất cả các ban ngành trong Giáo hội đều nỗ lực hết mình mong sao công tác chuẩn bị sẽ được vẹn toàn và trang nghiêm nhất.

Hình ảnh trước cửa chùa Quán Sứ rợp bóng cờ đã để lại nhiều dấu ấn không chỉ với người dân trong nước mà đối với cả du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đúng vào thời điểm sắp diễn ra Đại hội. Hầu hết du khách khi ghé thăm chùa đều chụp ảnh và tò mò hỏi các vãi trong chùa thông tin về sự kiện trọng đại sắp diễn ra của Giáo hội. Mọi người càng ấn tượng hơn khi nhìn thấy biểu tượng Đại hội được đặt trang trọng tại vòng xoay ở phố Quán Sứ và đường Trần Hưng Đạo. 
 Ảnh: Giacngo.vn
Phần trên biểu trưng cho Đại hội VIII được đặt trong lòng hình tượng chim hạc, xếp sắp một cách tỉ mẩn và thận trọng bởi đôi bàn tay lành nghề của các cô, các bác. Mỗi một khóm hoa đều được đặt xuống một cách nhẹ nhàng, dường như ai cũng đặt trọn tâm mình vào đó. Cuối ngày, mọi người lại đến từng chậu cây, lẵng hoa để tưới nước, tỉa lại cành mong sao trong suốt những ngày diễn ra Đại hội, mỗi bông hoa đều giữ được nét rực rỡ, đẹp đẽ nhất. 

Nếu thấy hình ảnh mỗi đại biểu khi đến dự Đại hội đều đứng gần mỗi chậu hoa để ngắm nhìn và chụp ảnh như một cách lưu giữ lại kỉ niệm của lần ra Bắc, có lẽ mọi người sẽ thấy hạnh phúc và mãn nguyện lắm. Quả nhiên, để một Đại hội diễn ra thành công là biết bao công sức và sự đóng góp thầm lặng của mỗi người. Từ ban an ninh, hậu cần đến các ban ngành khác, tất cả đều nỗ lực dốc hết sức để phục vụ cho Đại hội Toàn quốc.
 
Phỏng vấn phật tử Nguyễn Thị Dung thuộc Ban Hậu cần vào lúc nghỉ tay giữa trưa, tôi càng thêm trân trọng những con người bé nhỏ nơi phía sau hậu trường: “Hơn 5h là các cô bắt đầu làm việc, chuẩn bị bánh sữa, giấy ăn, nước sôi để đến 7h các thầy sẽ tới ăn sáng. Đến tầm 6h tối sau khi dọn dẹp xong thì các cô sẽ nghỉ. Công việc không có gì nặng nhọc nhưng cần chú tâm, nhanh mắt và nhanh ý mới đáp ứng được yêu cầu của các quý Thầy. Bởi đến giờ nghỉ là mọi người rất đông. Mỗi người đều phải khẩn trương và tập trung cao độ để không tốn thời gian của quý tăng, ni. Đồ ăn khi được phục vụ không chỉ đảm bảo vệ sinh mà cần ấm nóng để mọi người không bị lạnh bụng.
 
Các cô không phải nhân viên chuyên nghiệp như nhà hàng nhưng cũng được phục vụ trong một số dịp lễ lớn nên biết cách làm việc sao cho quý thầy thấy hoan hỉ. Mấy hôm phục vụ bọn cô còn bật máy đếm số bước chân ở điện thoại, đến cuối ngày mở ra mới biết đã đi được hẳn 10 cây. Nhiều nhỉ?”. Nói rồi cô mỉm cười hạnh phúc. Dường như với các cô việc được phục vụ mọi người không còn là nghĩa vụ hay trách nhiệm mà nó là một niềm hạnh phúc và vinh dự to lớn.
 
Khi tôi hỏi liệu cô có cảm thấy tủi thân và chạnh lòng không, khi hầu hết mọi người đến tham dự Đại hội ít ai để ý tới phía sau, nơi có biết bao nhiêu con người đang ngày đêm làm việc hết mình. Cô chỉ nói: “Mỗi một công việc đều có ý nghĩa của nó, không nhất thiết phải để mọi người biết đến công việc của mình. Miễn sao mình thấy việc đó có ích cho đại chúng”. Lời tâm sự của cô có lẽ đã nói thay cho tiếng lòng của tất cả mọi người, những người vẫn đang âm thầm đóng góp sức mình cho công việc phật sự. 
 
Là một trong những đại biểu được mời tham dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần này, Sư cô Thích Nữ Tiến Liên – Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đức, đã có những chia sẻ rất chân thành sau 3 ngày tới thủ đô Hà Nội: “Khi nhận được thiệp mời, Sư cô rất hoan hỷ và vui mừng khi là một trong những đại biểu được về Hà Nội tham dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII. Ra tới đây mới thấy sự kiện được tổ chức rất hoành tráng và long trọng. Sư nhận được sự tiếp đón rất nhiệt tình từ tất cả các thành viên của các ban trong Giáo hội. Mọi người giúp đỡ đoàn từ khâu nhận phòng ốc cũng như luôn quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ một cách chỉnh chu nhất, sáng trưa chiều tối lúc nào cũng vậy. Sư cô cũng mong nếu đủ duyên Đại hội IX sẽ lại được trở về với thủ đô Hà Nội”.

Quả thật, những việc làm được thực hiện bởi sự chân thành sẽ luôn chạm tới trái tim của mỗi người. Từ những con người xa lạ, người ở cuối Tổ quốc, người ở nơi núi cao xa xôi, mọi người đều tụ hội về nơi đây, xích lại gần bên nhau, đoàn kết với nhau cùng trông đợi vào một nhiệm kỳ mới của Giáo hội thêm khởi sắc.
 
Đại hội được tổ chức đã giúp tăng ni cả nước gắn bó với nhau hơn, các ban cũng hiểu thêm về nhau để làm việc dễ dàng. Không những vậy, Đại hội còn giúp mỗi người con Phật thêm hòa hợp, gắn kết với nhau. Từ đó, Giáo hội sẽ ngày một phát triển khi tăng ni, phật tử luôn đồng lòng với nhau nỗ lực và gắng tâm phát triển”. Đó là lời chia sẻ của Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thuận, Trụ trì Ni viện Phước Long, quận 9, một bậc thầy mô phạm đã 85 tuổi với rất nhiều đóng góp cho Giáo hội nhất là trong công tác từ thiện tại tỉnh nhà. 

Tuy tuổi đã cao nhưng Ni trưởng vẫn cố gắng vượt một quãng đường xa để tới Hà Nội tham dự Đại hội. Càng thêm trân quý khi Ni trưởng luôn thể hiện niềm tin vững chắc vào sức sống vững bền của Giáo hội, đạo pháp và dân tộc luôn đồng hành cũng nhau phát triển giống như hình ảnh lá cờ Tổ quốc và Phật giáo tung bay giữa bầu trời xanh đầy hi vọng.

Từ đây, chúng ta – mỗi người con Phật cần nỗ lực tu học, luôn lấy trí tuệ và từ bi làm nền tảng và nhân cách làm người, làm phật sự không màng danh lợi. Có như vậy, mới không phụ sự hi sinh của các vị minh sư khi đã lưu giữ mạng mạch Phật pháp trong suốt hơn 2000 năm qua.

“Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh
Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp
Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”
Tuệ An

Ý kiến phản hồi

 Refresh