Cập nhật lúc 08:27 13/12/2016 (GMT+7)

Những cửa chùa đóng chặt

(PGVN)

Viếng một số cảnh chùa ở quê nhà, “tổng kết” thấy hiện tượng lạ: nhiều chính điện khóa chặt, thậm chí nhiều cổng chùa cửa kín then cài im ru!

Ảnh minh họa (sưu tầm)
Tại một ngôi cổ tự ở huyện lỵ, phải có người thân hướng dẫn và giới thiệu mới vào được chính điện hành lễ. Còn tịnh xá X, ổ khóa được sử dụng từ... cổng ngoài! Một loạt cảnh chùa ở cảnh tương tự, muốn vào thắp hương, lạy Phật thật ngại ngần vì nhất thiết phải có “quy trình” khá nhiêu khê, phiền người trông coi. Ngẫm nghĩ thấy câu “cửa chùa rộng mở”.. xưa rồi ai ơi!

Những người có trách nhiệm quản lý giải thích: ít khách hành hương, trộm cắp... Nhưng cớ sao nhiều chỗ chung cảnh ngộ ấy?

Cửa chùa là nơi rộng mở nhất thế gian, luôn chờ đợi bước chân người có lòng tin, hướng thiện, mong cầu giải thoát... Đấy là cửa từ bi.

Trị an phức tạp có thực, mất cắp cổ vật, trộm tiền thùng công đức được báo chí loan tải nhiều, thành vấn đề. Nhưng thay vì có biện pháp công phu bảo vệ, người ta lại chọn hạ sách: khóa chặt cửa chùa, các chính điện, khiến nhu cầu hành lễ không khác nhiều gian nan làm thủ tục ở cửa công.

Những chiếc ổ khóa ở cửa chùa tạo nên vách ngăn đầy phiền não....

Mong sao....

Nguyễn Thành Công

Ý kiến phản hồi

 Refresh