Cập nhật lúc 02:48 07/12/2017 (GMT+7)

Hoa Kỳ: Chàng sinh viên Đại học Stockton trở thành vị tăng sĩ Phật giáo

(PGVN)

Bhikkhu Jayasāra (“Bhante J”) là một vị tăng sĩ Phật giáo gốc Hoa Kỳ, sinh năm 1978, tại quận Ocean (bang New Jersey, Hoa Kỳ). Vốn sinh trưởng trong gia đình Thiên Chúa giáo, thuận theo thế tục như bao lớp thanh niên khác, để chắp cánh ước mơ, chàng thanh trai trẻ tục danh Joseph DeNise khi đến tuổi trưởng thành đã quyết định theo ngành Nhân học tại Đại học Stockton, Hoa Kỳ.

Duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp nhiều đời, sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2001, Joseph DeNise đã có một quyết định bất ngờ cho gia đình và người thân khi quy y Tam bảo, thụ trì Ngũ giới, trở thành Phật giáo đồ vào dịp Đại lễ Vesak năm 2008. Năm 2011, Cư sĩ Joseph DeNise tham dự các khóa tu tại Princeton và Tu viện Bhavana ở Tây Virginia trước khi chuyển hẳn đến đây vào tháng 09 năm 2014. 

Cư sĩ Joseph DeNise đã thế phát xuất gia với pháp danh Jayasāra và thụ giới Sa Di vào tháng 03 năm 2015, và đăng đàn thụ cụ túc giới trở thành vị Tỳ kheo (Bhikkhu) vào tháng 10 năm 2016.
Thầy Bhikkhu Jayasāra
Được gợi ý từ trường đại học nơi mình theo học, Bhikkhu Jayasāra đã cùng Chư tôn đức tăng già Tu viện Bhavana, quang lâm Đại học Stockton để chia sẻ pháp thoại trên lộ trình tu hành nhân sự kiện “Nhìn về Chánh niệm” diễn ra tại trường đại học này.

Trước đám đông sinh viên, chia sẻ pháp thoại về ký ức mà mình có được với kỷ niệm tại Đại học Stockton trong khoảng thời gian theo học từ những năm 1998-2001, thầy Bhikkhu Jayasāra khẳng định Stockton là một ngôi trường nhỏ nhắn, mát mẻ, riêng tư, nằm trong khu Pine Barrens.

Thầy Bhikkhu Jayasāra chia sẻ rằng: “Nơi đây tựa như một cộng đồng nhỏ bé và rất thoải mái. Nhờ vậy mà tôi đã tận hưởng bốn năm học tập tại mái trường thân yêu này. Đó là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời tôi”.

Ngay sau đó, thầy Bhikkhu Jayasāra giới thiệu về đạo Phật đến với sinh viên bằng câu chuyện của chính mình. Thầy Bhikkhu Jayasāra cho biết từ thuở ấu thơ đã được giáo huấn theo truyền thống Thiên Chúa giáo; nhưng đến tuổi thiếu niên 16, tự bản thân biết tôn giáo này không thỏa mãn tri thức của mình. Thầy Bhikkhu Jayasāra nhấn mạnh: “Nhờ tình yêu thương đối với văn hóa và nhân văn, tôi đã học rất nhiều về các tôn giáo khác nhau. Khoảng thời gian từ 16 đến 29 tuổi, tôi xem mình là người theo học tất cả các tôn giáo, nhưng không phải là tín đồ của bất cứ tôn giáo nào. Tuy nhiên đối với Phật giáo, tôi lại có một cảm giác tuyệt vời gì đó. Tôi hay nói khôi hài rằng nếu bị ai chĩa súng vào đầu, tôi sẽ chọn đạo Phật”.

Từ một chàng thanh niên người phương Tây, xuất thân từ gia đình truyền thống Thiên Chúa giáo, thầy Bhikkhu Jayasāra chia sẻ với toàn thể sinh viên rằng, trở ngại lớn nhất trên con đường tu tập đó là việc phải ăn một bữa mỗi ngày, và xả ly niềm đam mê chơi điện tử.

Bằng sự kiên trì, tôi đã vượt qua được những rào cản lớn đó. Nhờ vậy tôi đã giảm cân, không còn béo phì và cuộc sống trở nên an lạc, vẹn toàn ý nghĩa đạo đức nhân văn”.

Buổi chia sẻ pháp thoại của thầy đã nhận được sự tán thưởng và ủng hộ của đông đảo sinh viên tham dự.

Vân Tuyền (Nguồn: Buddhist Insights)

Ý kiến phản hồi

 Refresh