Cập nhật lúc 22:21 05/12/2017 (GMT+7)

Campuchia: Thủ tướng chủ trì lễ cầu nguyện tại Angkor Wat

(PGVN)

Ngày 03/12/2017, hơn 5.000 Chư tôn thiền đức tăng già Phật giáo Campuchia và hàng vạn Phật giáo đồ, du khách thập phương hành hương đã tham dự buổi lễ cầu nguyện hòa bình và ổn định tại ngôi đại già lam cổ tự Angkor Wat, buổi lễ do Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen và Phu nhân Bun Rany chủ trì.

 Ảnh: Chor Sokunthea
Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen và Phu nhân Bun Rany, trong hai ngày cầu nguyện hòa bình tại Vương quốc Campuchia. 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Campuchia đã chia sẻ tình hình chính trị Campuchia ổn định, sau khi Đảng đối lập chính trị Cứu nguy Dân tộc (CNRP) bị tòa án tối cao Campuchia cấm hoạt động.
 
Tuần trước, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen nói rằng: “Những lời cầu nguyện, chúc phúc cát tường mang lại hạnh phúc đến với Quốc vương và Hoàng tộc, cùng nhân dân Campuchia. Tứ sự cúng dường cho hơn 5.000 vị tôn đức tăng già Phật giáo Campuchia là một phần của sự kiện này. Chúng ta muốn chứng tỏ rằng vương quốc Phật giáo Campuchia không phải là một quốc gia bất ổn hay chiến tranh và là một quốc gia hòa bình, độc lập và ổn định chính trị”.

Nhiều buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống được thể hiện để cầu nguyện cho chư hương linh chư vị quốc tổ hồn thiêng sông núi và các đấng linh thiêng trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia, Thong Khon đã tổ chức buổi lễ chúc mừng hạnh phúc trước ngôi cổ tự Angkor Wat và phát biểu rằng: “Buổi lễ này mang tính truyền thống dân tộc mà các liệt vị tiên vương và các nhà lãnh đạo quốc gia luôn tổ chức, để cầu nguyện cho quốc thái dân ân, hòa bình thịnh vượng, nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn”. 

Số lượng du khách thập phương hành hương tới Campuchia tiếp tục gia tăng, đại diện cho sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với đất nước này: “Hòa bình là nền tảng vững chắc nhất cho sự phát triển đất nước. Một quốc gia có khách du lịch và các nhà đầu tư là một quốc gia hòa bình và ổn định chính trị, có sự tin tưởng của các quốc gia khác”.

Gần đây Tòa án Tối cao đã giải tán Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), với cáo buộc phản quốc, thông đồng với ngoại bang để lật đổ Chính phủ Campuchia, đã bắt giam Kem Sokha chờ ngày xét xử.

Việc giải tán Đảng đối lập (CNRP) và bắt giữ lãnh tụ Kem Skha đã bị Hoa Kỳ và một số các nước EU chỉ trích nặng nề. Nhưng Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia Thong Khon cho biết vào cuối năm 2017, đã có đến 5,6 triệu du khách hành hương vương quốc này, chứng minh rằng Campuchia hòa bình và ổn định.
 
Chheng Ngan đến từ tỉnh Kandal để tham dự lễ cầu nguyện tại ngôi đại già lam cổ tự Angkor Wat. Cô phát biểu rằng: “Tôi luôn muốn đất nước luôn được hòa bình và thịnh vượng”.
 
Sau đó, tất cả những người tham gia, người dân và du khách nước ngoài thưởng thức các buổi trình diễn nghệ thuật khác nhau, như trình diễn và múa truyền thống Apsara do Bộ Văn hóa và Nghệ thuật tổ chức và các buổi biểu diễn âm nhạc do đài truyền hình địa phương tổ chức.

Vân Tuyền (Nguồn: The Khmer Times)

Ý kiến phản hồi

 Refresh