Cập nhật lúc 16:19 15/05/2017 (GMT+7)
Tổng thống Nepal phát biểu lễ Bế mạc Vesak LHQ 2017:

Giáo lý Phật giáo giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp

(PGVN)

Kandy, Hôm Chủ nhật, ngày 14/05/2017, nữ Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari (विद्यादेवी भण्डारी) phát biểu trong buổi lễ Bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 14, PL.2561 tại Kandy vào ngày 14 tháng 05 năm 2017.

Nữ Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari (विद्यादेवी भण्डारी) phát biểu trong buổi lễ Bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 14, PL.2561 tại Kandy vào ngày 14 tháng 5 năm 2017.

Nữ Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari đã tham dự Đại lễ Vesak với tư cách chính khách trong buổi lễ.
Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống thứ 7 của Sri Lanka tặng một báu vật lưu niệm cho Nữ Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari, dịp Bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 14, PL.2561 tại khu “Diyawanna Vesak Zone” gần nhà Quốc hội, Kandy vào ngày 14 tháng 05 năm 2017.

Nữ Tổng thống Nepal cho biết trong những  năm gần đây, các cuộc thăm viếng cấp cao và sự tham gia của Hiệp hội các quốc gia Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực (SAARC) đã dẫn đến mối quan hệ song phương giữa hai Quốc gia Nepal - Sri Lanka.

Bà nói rằng Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka đã thực hiện được việc thúc đẩy Phật giáo và nhân dân Sri Lanka có mối quan hệ đặc biệt với Nepal nơi đức Phật Đản sinh: “Tôi hy vọng những thảo luận và ý tưởng đã đưa ra tại Hội nghị sẽ giúp phổ biến Phật giáo khắp thế giới”.
 
Nữ Tổng thống Nepal đánh giá cao cố Giáo sư Tiến sĩ Lakshman Kadirgamar (1932 -2005) (*) trong sáng kiến “Ngày kỷ niệm Quốc tế đối với Vesak”. Năm 1999, thành viên thứ 193 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố “Ngày kỷ niệm Quốc tế đối với Vesak” theo sáng kiến của cố Giáo sư Tiến sĩ Lakshman Kadirgamar. 

Bà nói thêm rằng Nepal tự hào và ủng hộ sáng kiến cao đẹp này. Cả hai quốc gia Nepal và Sri Lanka đều phải đối mặt với mâu thuẫn và những lời vàng ngọc của đức Phật như Từ bi, Khoan dung, Hòa hợp đã hướng dẫn chúng ta qua các nền văn minh. Nó đã được chứng minh rằng quyền lực của Lá phiếu niềm tin, sức mạnh lớn hơn viên đạn.
HT.Thích Thanh Nhiễu, Trưởng đoàn PGVN cùng chư tăng đại biểu PG các nước dự lễ bế mạc 
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ánh quang minh vĩ đại của thế giới. Chúng ta nên biến những lời vàng ngọc của Đức Phật thành thiết thực hằng ngày trong cuộc sống để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Những giáo lý của Đạo Phật giúp chúng ta giải quyết những khó khăn mà nhân loại đang đối mặt trong cuộc sống, tạo ra một thế giới hòa bình. Như Công viên Lumbini (Lâm Tỳ ni viên), nơi đức Phật Đản sinh, Nepal chúng tôi cam kết hòa bình thế giới, và liên kết với bản sắc của Nepal”.

Nữ Tổng thống Nepal nhấn mạnh rằng: “Kế hoạch tổng thể toàn diện với tổ chức phát triển Lumbini đang được tiến triển. Theo đó, một sân bay Gautam Buddha đang được xây dựng như một nơi thánh thiện cho hòa bình và những du khách hành hương, cho những người yêu hòa bình.

Ngoài ra, Đại học Phật giáo Lumbini cũng đã sắp xếp hợp lý các hoạt động học tập của mình.

Vân Tuyền (Nguồn: Asian Tribune)

(*)Lakshman Kadirgamar sinh ra trong một gia đình Kitô hữu. Ông được ủy nhiệm của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) để điều tra về Biến cố Phật giáo 1963, sự kiện đàn áp Phật giáo 1963, Pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963 hay gọi đơn giản là Phong trào Phật giáo 1963 là một sự kiện đỉnh điểm cao trào đấu tranh đòi quyền tự do và bình đẳng tôn giáo của Phật giáo tại miền Nam Việt Nam vào năm 1963. Biến cố này dẫn tới khủng hoảng chính trị trầm trọng từ đó dẫn đến cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Đây là một biến cố gây tiếng vang lớn tại Việt Nam và trên quốc tế và có ảnh hưởng to lớn trong cuộc Chiến tranh Việt Nam cũng như trong lịch sử tôn giáo và lịch sử chính trị Việt Nam. Đây là lần đầu tiên báo cáo cho Tổ chức Ân xá Quốc tế của một tình huống trong một quốc gia riêng lẻ. 

Tháng 06/1974, Lakshman Kadirgamar cố vấn Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Geneva. Đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka từ năm 1994 đến 2001 và được bổ nhiệm lần hai từ tháng 4/2004. cố vấn đặc biệt về ngoại giao cho Tổng thống Chandrika Kumaratunga.

Ý kiến phản hồi

 Refresh