Cập nhật lúc 13:20 02/03/2017 (GMT+7)

Sự kiện ở tu viện Wat Phra Dhammakaya, Thái Lan

(PGVN)

Từ Bangkok, thông tín viên Ron Corben của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) gửi bài tường trình chi tiết như sau: Chính quyền Quân sự Thái Lan với một thử nghiệm mang sắc thái chính trị, họ đang bao vây cấm túc tăng sĩ và Phật giáo đồ tại một ngôi tự viện Phật giáo nổi tiếng thế giới, gây nên cuộc tranh luận về chính trị tôn giáo ở tầm quốc gia.

Cảnh sát dựng hàng rào tại tu viện Wat Phra Dhammakaya, tỉnh Pathum Thani, phía Bắc Bangkok, Thái Lan, ngày 27/12/2016.
Khu phức hợp tu viện Wat Phra Dhammakaya (Pháp Thân tự), tọa lạc cách sân bay quốc tế Suvarnabhumi khoảng 50km về phía Bắc, cách sân bay Don Mueang 16km về phía Bắc, Wat Phra Dhammakaya sở hữu vẻ đẹp tráng lệ và khổng lồ. Ngôi đại già lam tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 336hecta, công trình nằm ở huyện Khlong Luang, tỉnh Pathum Thani. Công trình phía trên cùng có tên gọi là Dhammakaya Cetiya, điểm nhấn chính của toàn bộ quần thể kiến trúc này. Dhammakaya Cetiya được bao phủ bởi một triệu bức tượng Phật bằng đồng dát vàng, trong đó có 300.000 bức tượng bên ngoài, 700.000 bức ở phía bên trong công trình. 

Trung tâm Phật giáo Dhammakaya, nổi tiếng khắp thế giới với kiến trúc đồ sộ chưa từng có, một trong những tu viện có ảnh hưởng nhất ở Vương quốc Phật giáo Thái Lan, một trong những kỳ quan của Phật giáo thế giới trong thời hiện đại, thu hút hàng trăm nghìn Phật giáo đồ đến tu tập thiền định, Chư tăng sĩ trong và ngoài nước Thái Lan đến thọ giới.

Những nhà phân tích bình luận rằng Trung tâm Phật giáo Dhammakaya đã trở thành chiến địa của cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng đối với Vương quốc Phật giáo Thái Lan, quốc gia có hơn 95% trong tổng số 68 triệu dân là Phật giáo đồ.

Theo các chuyên gia phân tích chính trị, những ảnh hưởng của Trung tâm Phật giáo Dhammakaya, nổi tiếng khắp thế giới, bao gồm hệ thống phân cấp Phật giáo, được xem là đang thách thức lớn đối với cộng đồng Phật giáo chính thống của Thái Lan.
Tăng sĩ Phật giáo Thái Lan cầu nguyện và tụ tập tại tu viện Wat Dhammakaya ở Pathum Thani, Thái Lan, ngày 22/02/2016.
Trước đây Chư tôn đức tăng già Trung tâm Phật giáo Dhammakaya đã kêu gọi công nhận Phật giáo là Quốc giáo trong Hiến pháp, một động thái mà các Chính phủ trước đây đều phản đối.

Hòa thượng Dhammajayo (Phrathepyanmahamuni) phương trượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya và tài sản vô kể của tu viện là đối tượng của nhiều vụ chỉ trích. Phật giáo đồ cho biết là đã cúng dường cho tu viện một khoản tiền rất lớn để công đức vào đại phật sự.

Tranh cãi bắt đầu xảy ra sau khi một cư sĩ cũng là một thành viên cao cấp của một chương trình tín dụng, đã tham ô 344 triệu USD, và cúng dường tu viện 42 triệu USD. Người phụ trách chương trình tín dụng này đang thụ án 16 năm tù vì tội biển thủ. Tu viện Wat Phra Dhammakaya cho biết họ đã trả lại cho chương trình tín dụng tổng cộng 30 triệu USD tiền mặt và ngân phiếu.

Nhưng Chính quyền Thái Lan nói rằng Hòa thượng Dhammajayo (Phrathepyanmahamuni) phương trượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya phải đối mặt với tội danh có liên quan đến các khoản tiền này cũng như các tội danh khác. Trong năm 2016, Chính phủ đã ban hành lệnh bắt giữ Hòa thượng Dhammajayo, nhưng Ngài từ chối tiếp các cuộc tiếp giới quan chức chính quyền.
Cảnh sát Thái kiểm tra chứng minh thư của một vị tăng sĩ tại tu viện Dhammakaya, ngày 22/02/2017.
Đội ngũ pháp lý của Hòa thượng trụ trì nói với truyền thông địa phương rằng Ngài không biết đến các khoản đóng góp nguồn quỹ do tham ô.

Chính phủ Thái Lan đang áp dụng các quyền hạn theo Hiến pháp lâm thời, trao nhiều quyền hạn cho Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Prayuth Chan-ocha, tăng cường các nỗ lực để khám xét khu phức hợp của tu viện Wat Phra Dhammakaya.

Hàng trăm Cảnh sát và các quan chức Chính quyền được phái đến tu viện Wat Phra Dhammakaya từ giữa tháng 02/2017, đối đầu với vòng dây của chư tăng và những người ủng hộ.

Gotham Areeya, một cố vấn cho Viện Nhân quyền và Nghiên cứu hòa bình của Đại học Mahidol cho biết việc cấm túc là một phần của nỗ lực chính thức để “cải cách” Phật giáo và làm giảm bớt ảnh hưởng của Thiền phái Dhammakaya.

Ông Gotham Areeya, giảng sư của Đại học Mahidol và là một nhân vật tranh đấu nhân quyền, nói rằng: “Khi Thiền phái Dhammakaya mở rộng, ngày càng thu hút Phật giáo đồ, không chỉ ở Thái Lan, mà còn lập chi nhánh khắp nơi trên thế giới, đào tạo các quản trị viên quản lý rất giỏi, họ có thể tổ chức cho cả hàng trăm nghìn vị tăng sĩ. Vì vậy, tu viện Wat Phra Dhammakaya là một tổ chức đại quy mô, và đằng sau đó có rất nhiều tiền bạc”.

Một chiến lược tổ chức Đại Giới đàn, truyền thụ giới pháp, các nghi lễ thu hút hàng trăm nghìn Phật giáo đồ, trong đó có các Chính trị gia tầm cỡ, các quan chức và cả cộng đồng doanh nghiệp.

Nhưng ảnh hưởng của Thiền phái Dhammakaya cũng đã tạo ra sự chia rẻ trong cộng đồng Phật giáo.

Các nhà quan sát nói rằng Thiền phái Dhammakaya đã tìm cách mở rộng ảnh hưởng nhằm giám sát nền Phật giáo Thái Lan, cũng như văn phòng Phật giáo quốc gia.

Năm 1999, người đứng đầu các chức sắc Phật giáo lúc đó cáo buộc rằng tu viện Wat Phra Dhammakaya đã xuyên tạc Phật giáo, tạo ra mâu thuẫn và buộc Hòa thượng Dhammajayo hoàn tục, ra phán quyết yêu cầu Hòa thượng Dhammajayo trả lại tất cả các tài sản và tiền bạc có được trong thời gian Ngài tu hành.

Một cáo buộc hình sự chống lại Hòa thượng Dhammajayo bị thu hồi vào năm 2006, và việc điều tra của văn phòng quốc gia về Phật giáo cũng không đưa ra kết luận “đo thiếu chứng cứ”.

Nhưng Chính phủ quân sự từ khi nắm quyền vào tháng 05/2014 đã chống lại ảnh hưởng của tu viện Wat Phra Dhammakaya, bao gồm cả các cơ sở trong hệ thống Phật giáo.

Việc bổ nhiệm trụ trì mới, Ngài Ariavongsagatanana, xảy ra sau khi có những thay đổi pháp lý trong việc trao quyền cho tân Quốc vương Maha Vajiralongkorn, quyền được lựa chọn người đứng đầu các chức sắc Phật giáo.

Việc bổ nhiệm này có nghĩa là từ bỏ việc bổ nhiệm trước đó của một vị chức sắc được cho là có quan hệ mật thiết với tu viện Wat Phra Dhammakaya.

Trong một động thái khác, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan đã cách chức Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB), Phanom Sornsilp theo Điều 44 của Hiến pháp lâm thời và thay thế chức vụ này là Trung tướng cảnh sát Pongporn Pramsaneh, nguyên chỉ huy Phòng Điều tra tội phạm thuế của Cục Điều tra đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp (DSI).

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ban lệnh cho quân đội và cảnh sát tiếp tục truy lùng Hòa thượng Dhammajayo (Phrathepyanmahamuni) trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya. Phật giáo đồ kêu gọi Chính phủ quân sự nên hủy bỏ lệnh bắt Hòa thượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho biết Chính phủ quyết tâm tiếp tục nỗ lực truy bắt Hòa thượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan phát ngôn với truyền thông địa phương rằng: “Việc truy bắt Hòa thượng Phương trượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya vẫn tiếp tục, cho dù có mất bao nhiêu tuần, thậm chí cả một năm... nhà chức trách đang cố gắng tránh gây ra đối đầu với bạo lực. Nhưng việc tiếp tục thì Luật pháp là điều cần thiết”.

Ông Panitan Wattanayagorn, một khoa học gia về chính trị và cố vấn cho Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, cho biết trước đây đã có một đền nghị Hòa thượng Dhammajayo trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya đến trình diện với Tòa án, nhưng đề nghị đó đã bị từ chối.

Ông Panitan Wattanayagorn nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng: “Vì vậy, Chính phủ không thể không thực thi Pháp luật. Có những nỗ lực để tránh gây ra hậu quả khi thực thị những bước tiếp theo những thách thức pháp lý này. 

Chính phủ tránh một cuộc đối đầu gây bạo lực. Các quan chức phải tham gia một cách hòa bình và họ phải đảm bảo rằng có một giải pháp mà hầu hết mọi người chấp nhận”.

Hòa thượng Mano Laohavanich, vị giáo phẩm cao cấp tại tu viện đã huấn chỉ lời dạy của Thiền phái Dhammajayo sau 17 năm, cho rằng Hòa thượng Dhammajayo, trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya vẫn còn lưu lại trong tu viện và Ngài tránh không để bị truy bắt.

Hòa thượng Mano Laohavanich nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng: “Tôi không nghĩ rằng việc cấm túc sẽ kéo dài, có thể dài lắm là một hoặc hai tuần. Các giới chức an ninh phải giải tán đám đông tại khu chợ địa phương, những người phản đối Chính phủ. Sau họ sẽ cắt đường dây tải điện dẫn vào ngôi tu viện Wat Phra Dhammakaya và họ sẽ làm như thế. Chính phủ ở thế thượng phong trong cuộc đối đầu này và không còn đường cho vị phương trượng trụ trì tu viện Wat Phra Dhammakaya trốn thoát”.

Vân Tuyền (Nguồn: Follow News)

Ý kiến phản hồi

 Refresh