Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ: Mạng lưới dịch vụ trong điện thờ

Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ: Mạng lưới dịch vụ trong điện thờ 123

12/9/2016 3:15:23 PM
Tại nhiều điện thờ Mẫu tam phủ, việc sắp xếp 'dịch vụ tín ngưỡng' rất chu đáo.

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam được công nhận là Di sản thế giới 123

02/12/2016, 14:02
Vượt qua 18 hồ sơ các nước được thông qua không cần thảo luận, hồ sơ di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Quá trình hình thành và phát triển nhạc lễ Phật giáo ở Nam bộ

25/11/2016, 09:55
Những ngôi chùa đầu tiên trên vùng đất mới như Vạn An, Hộ Quốc, Long Thiền, Đại Giác, Kim Cang… ở Đông Nam bộ; Khải Tường, Từ Ân, Giác Lâm ở Gia Định; Tam Bảo ở Hà Tiên…

Tùy bút “đám giỗ ở quê”

07/11/2016, 08:30
Hơn mười năm tôi mới có dịp về quê ăn giỗ. Cuộc sống bon chen chốn thị thành đã tập cho tôi cái tính lười biếng về quê. Hôm qua mẹ tôi gọi điện thoại báo tin “…Dì hai bây mất mười năm rồi, tranh thủ về ăn đám giỗ. Hồi nhỏ dì cực với bây lắm nhất là cái chuyện cho bú “thép” bởi mẹ không có sữa. Vậy mà bây hổng khi nào có mặt trong ngày giỗ…”. Kế đến là tiếng cúp máy điện thoại rất nhanh như giận dỗi nhiều lắm.

Ý nghĩa ngày lễ húy kỵ - ngày đám giỗ

07/10/2016, 08:25
Ca dao Việt Nam ta có câu: “Dù cho Tây đụt Đông xông. Những ngày giỗ chạp cũng bong bộn bề”. Húy kỵ là chỉ cho ngày mà thầy tổ, cha mẹ, người thân thương, bạn bè… của chúng ta qua đời. Vào thời xưa, khi gặp ngày này thì người ta cấm kỵ tất cả những cuộc vui như: Uống rượu, sát sinh, ca múa hát xướng,... cho nên mới gọi như thế.

Tục mở cửa mả ở Nam Bộ

03/10/2016, 09:40
Mở cửa mả hay còn gọi là lễ khai mộ, lễ này được du nhập từ Trung Hoa về đất nước ta, sau đó là một tục lệ chính thức. Hiện nay, tục mở cửa mả vẫn được nhiều cư dân Nam Bộ duy trì và xem đây là một nghi thức không thể thiếu khi gia đình không may có người vắn số.

Đôi nét về lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ 123

29/09/2016, 13:08
Lễ Sene Dolta của bà con người Khmer Nam bộ là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ những người quá cố đối với con cháu. 

Giá trị tinh thần trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

27/09/2016, 17:31
Là nước nông nghiệp, Việt Nam trong quá trình phát triển đã thể hiện dấu ấn ấy trong đời sống tinh thần, đặc biệt là qua các hình thức tín ngưỡng nữ thần phong phú, đa dạng. Nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu trường hợp đã thực hiện việc phân loại tín ngưỡng[1] theo giới tính và lứa tuổi. 

Chiếc lồng đèn trung thu

29/08/2016, 09:48
Sao quên được đêm 14 và đêm “rằm tháng 8, chúng tôi quây quần chơi đèn trung thu rồi hát vang mấy câu hát quen thuộc mà đến giờ vẫn nhớ dù đã đi qua cuộc đời mấy mươi năm qua “…Ánh trăng trắng ngà, có cây đa to, có thằng “cuội” già ôm một giấc mơ. Lặng yên ta nói cho “cuội” nghe. Ở trên trăng mãi làm chi…”.  Mấy đứa con gái thì thích hát mấy câu ê a “…tết trung thu em xách đèn đi chơi. Em xách đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn ông sao với đèn cá chép. Đèn thiên nga với đèn bươm bướm…”. 

Mùa Vu lan, nghe Tỳ Kheo nói về đạo hiếu, dân tộc và thờ cúng tổ tiên 123

15/08/2016, 13:57
Dưới đây là bài viết của Tỳ Kheo Thích Tâm Hiệp, Trụ trì Am Thụy Ứng, Hải Lăng, Quảng Trị, gửi cho Vntinnhanh nhân mùa Vu Lan, với những suy nghĩ rất sâu sắc về vấn đề đạo hiếu và dân tộc.