Cập nhật lúc 14:25 13/09/2017 (GMT+7)

Đón lễ Sen Đôn Ta vui tươi, an toàn, tiết kiệm

(PGVN)

Nếu như lễ Vu Lan của người Kinh được xem là “mùa báo hiếu” của con cái với đấng sinh thành, thì tết Đôn Ta (có nghĩa là cúng ông bà) của đồng bào dân tộc Khmer cũng có ý nghĩa tương tự. Lễ Đôn Ta là dịp để họ hàng anh em, con cháu trong gia đình quây quần bên nhau, biếu quà ông bà, cha mẹ và làm lễ cầu phước cho người quá cố. Lễ này thường diễn ra trong 3 ngày, từ 29/8 đến 01/9 Âm lịch. Do năm nay nhuận hai tháng 6 Âm lịch nên lễ Đôn Ta sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21/09/2017.

Ông Thạch Sa Thanh, ngụ ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình cho biết: “Phần đông người Khmer ở Nam Bộ thường sinh sống bằng nghề nông, trồng lúa nước. Vào vụ trồng lúa bắt đầu từ tháng 4 và đến đầu tháng 8 âm lịch là nhổ mạ cấy lúa, thời gian này cũng là vào mùa mưa, nước lũ dâng lên. Khi đã cấy lúa xong, bà con thường chống xuồng chèo ghe đi thăm hỏi ông bà, cha mẹ già yếu, có khi đi vài ngày mới tới. Từ đó xuất hiện lễ Đôn Ta báo hiếu”.
Ảnh: Lễ Đôn Ta (Nguồn Internet)
Ngày nay, lễ Đôn Ta được người Khmer tổ chức với thời gian trong ba ngày chính: 

- Ngày thứ nhất: Mỗi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa khang trang, lau chùi bàn thờ tổ tiên sạch sẽ. Sau đó, dọn mâm cơm, bánh trái, rượu trà… và mời các thành viên trong gia đình cùng đốt nhang, đèn, khấn vái mời linh hồn ông bà và người quá cố về dự ăn uống cùng con cháu. Đến chiều, mọi người ăn mặc tươm tất, tiếp tục dọn mâm cơm mới cúng ông bà, rồi mời linh hồn ông bà cùng đến chùa nghe sư sãi tụng kinh cầu siêu và thuyết pháp cho đến tối. 

- Ngày thứ hai (ngày cúng chính): Vào buổi trưa, bà con người Khmer chuẩn bị mâm cơm cùng bánh, trái… mang vào chùa để tổ chức cúng chính (cúng tập thể), sau khi được các vị sư tụng kinh cầu siêu cho tất cả các linh hồn ông bà của tất cả mọi nhà trong phum, sóc, bà con phật tử trong phum sóc cùng ăn, trao đổi kinh nghiệm trong công việc đồng áng và vui chơi tại chùa. Buổi chiều, rước linh hồn ông bà về nhà, làm mâm cơm mới cúng ông bà và mời ông bà ở lại chứng kiến cuộc sống sung túc của con cháu.

- Ngày thứ ba (ngày cúng tiễn): Mỗi nhà, bà con chuẩn bị một mâm cơm, họ mời vài vị sư sãi cùng họ hàng thân tộc trong phum sóc đến nhà tụng kinh cầu siêu để tiễn đưa linh hồn người quá cố. Riêng phần chuẩn bị cho ông bà, người thân quá cố, bà con làm chiếc thuyền bằng bẹ chuối, có gắn thêm cờ phướn, 02 hình nộm (tượng trưng cho tổ tiên) và các thức cúng mọi thứ một ít, có cả các gói gạo, muối, quần áo, tiền, vàng mã… rồi người nhà thắp nhang, đèn mang thuyền thả dưới dòng sông, kênh rạch gần nhà để đưa ông bà và những người thân quá cố về lại thế giới bên kia.

Đến các ấp Sóc Rừng, Kỳ Son và một số ấp khác của xã Loan Mỹ, mọi người đều dễ dàng bắt gặp không khí chuẩn bị ngày lễ của đồng bào Khmer rất trang trọng, phấn khởi.

Ông Thạch Buôn, ngụ ấp Sóc Rừng nói: “Năm nay gia đình tôi đón lễ rất sung túc, ấm áp, đầy đủ các thành viên trong gia đình, vui lắm vì vụ trồng rau cải vừa qua trúng lắm. Cạnh đó mấy con bò nuôi cũng vừa đẻ con. Tuy nhiên cũng phải chi tiêu tiết kiệm như sự tuyên truyền của Đảng, nhà nước…”.

Theo ghi nhận của chúng tôi: hầu hết các gia đình người dân tộc Khmer ở xã Loan Mỹ đã chuẩn bị đón lễ chu đáo tùy theo khả năng của gia đình mình như: sửa sang lại nhà cửa, trồng hoa trước sân, may quần áo đẹp, chuẩn bị các nguyên vật liệu cho các món ăn truyền thống và góp tiền của, công sức để trang hoàng cảnh quan các ngôi chùa nơi cư ngụ thật đẹp mắt trong dịp lễ trọng đại này. 

Điều đáng mừng là nhận thức của người dân Khmer về cũng cách tổ chức đón mừng đã rất văn hóa, văn minh, an toàn, tiết kiệm. Không còn cảnh xa xỉ, lãng phí như trước đây nhưng vẫn giữ được tính trang nghiêm, hồn cốt của lễ hội, giữ được bản sắc văn hóa truyền thống vốn có từ lâu đời.

Tuy nhiên theo ý kiến của một số người cao tuổi thì hiện nay đã có một số ít thanh thiếu niên người dân tộc ít quan tâm đến bản sắc văn hóa tốt đẹp vốn có từ các lễ, tết truyền thống. Mặt khác cũng còn một số hộ tổ chức lễ tết quá cầu kỳ, tốn kém và lãng phí. Vì vậy cần lắm một sự tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng người Khmer để nét đẹp văn hóa nhân ngày lễ Đôn Ta cổ truyền diễn ra thật vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Trương Thanh Liêm

Ý kiến phản hồi

 Refresh