Cập nhật lúc 09:12 30/09/2017 (GMT+7)

An Giang: Lễ giỗ cụ Đoàn Minh Huyên – Phật thầy Tây An lần thứ 161

(PGVN)

Đây là người đã có công khai phá, lập nên 2 làng Hương Thới và Xuân Sơn, bây giờ là xã Thới Sơn (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). Đồng thời, lập ra 3 cơ sở thờ tự là chùa Phước Điền (Trại ruộng), đình Thới Sơn (Trại rẫy) và chùa Thới Sơn (chùa Phật). Ngày nay, cả 3 cơ sở thờ tự này, đã được công nhận Di tích Lịch sử - Cách mạng. 

                  Đường vào chùa Thới Sơn (chùa Phật)
Trong 2 ngày 30/9 và 01/10/2017, tại Di tích Lịch sử - Cách mạng chùa Thới Sơn – chùa Phật (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 161 cụ Đoàn Minh Huyên – Phật thầy Tây An (12/8 ÂL 1856 – 12/8 ÂL 2017). Để bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ và tưởng nhớ công ơn người khai phá vùng đất này, hơn 70.000 du khách gần xa và người hành hương vùng ĐBSCL về viếng cúng. 
 
Cụ Đoàn Minh Huyên – Phật thầy Tây An, sinh ngày 15/10/Đinh Mão (1807), quê ở làng Tòng Sơn, tổng An Thạnh Thượng, tỉnh Sa Đéc. Ông mất vào ngày 12/08 ÂL (1856). Hàng năm, chính quyền và người dân địa phương đều tổ chức lễ giỗ, thu hút đông đảo bà con Đồng Tháp Mười và Hậu Giang. Vài năm gần đây, lễ giỗ này được nâng lên thành “Ngày hội Lịch sử - Văn hóa huyện Tịnh Biên”, du khách gần xa biết và người hành hương vùng ĐBSCL đến viếng cúng nhiều hơn.
                                
Tương truyền, ban đầu cụ Đoàn Minh Huyên – Phật thầy Tây An dựng lên Trại ruộng, cất chùa Phật và xây đình Thới Sơn đều bằng bằng tre lá. Năm 1955, dân làng Thới Sơn cùng đệ tử, tín đồ gần xa góp sức trùng tu, tôn tạo. Đến thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ cứu nước, chùa Thới Sơn – chùa Phật (xã Thới Sơn) là một trong những căn cứ cách mạng huyện Tịnh Biên. Nơi đây, tập hợp quần chúng xuống đường đấu tranh chính trị, đúng như nghĩa khí của cụ Đoàn Minh Huyên. Đồng thời, còn là cơ sở cất giấu tài liệu, vũ khí, nuôi chứa cán bộ kháng chiến.
 Quê hương Thới Sơn có nhiều đổi thay
 
Sau khi đến núi Sam, rồi vào vùng Thất Sơn. Trên bước đường vân du, cụ Đoàn Minh Huyên chuyên hốt thuốc, chữa bệnh cứu đời và răn dạy mọi người. Với tâm huyết trong sáng, cụ đã đi nhiều nơi thực hiện tâm nguyện của mình và được người đời gọi là Phật thầy Tây An. Noi gương cụ dạy, qua các thời kỳ chiến tranh, quân và dân Thới Sơn lập nhiều kỳ tích xuất sắc đặc biệt, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. 

Phan Trọng Ân

Ý kiến phản hồi

 Refresh