Cập nhật lúc 20:05 25/03/2017 (GMT+7)

Tháng hai lễ hội Giàn Gừa

(PGVN)

Khu di tích (KDT) lịch sử - văn hóa Giàn Gừa tọa lạc tại ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Tp.Cần Thơ đã được công nhận là Cây Di sản (CDS) đầu tiên của miền Tây Nam Bộ.

 
Nói là “Giàn Gừa” nhưng thật ra chỉ có một cây “cái” với nhiều bộ rễ khổng lồ bám xuống mặt đất. Cây này có tên khoa học là Ficus Microcarpa, phát triển rất nhiều chi đan xen với nhau, tạo nên cả một giàn cành nhánh với tán lá phủ cả một khu vực rộng lớn, vì thế mà người ta gọi là giàn Gừa. 
 
Hàng năm lễ hội này tổ chức vào ngày 27 và 28/02 Âm lịch để tri ân nhân vật huyền thoại “Bà Thượng Động Cố Hỉ”, người được xem mang lại may mắn, sức khỏe, công việc làm ăn suôn sẻ cho người dân quanh vùng.

Bà Nguyễn Thị Tám, 85 tuổi, cư dân tại đây đã trên 70 năm cho biết: “...lễ cúng “Bà” được tổ chức rất hoành tráng với nhiều hoạt động tế tự, cúng bái, đờn ca tài tử, múa bóng rối, mua bán “ì xèo” vui lắm. Có rất nhiều người từ các tỉnh xa xôi như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và khu vực ĐBSCL đến dự lễ…”.
      
Nhiều người sống lâu năm tại đây kể rằng: xưa kia Giàn Gừa phát triển xanh tốt trên diện tích 4.000 mét vuông. Sau một trận hỏa hoạn từ tàn thuốc bị đánh rơi, khiến cả Giàn Gừa bốc cháy dữ dội và bệnh dịch bỗng nhiên xuất hiện. Sau đó xuất hiện một “thầy thuốc” lạ đến chữa bệnh cho người dân khỏi hẳn. Ông này đề nghị dân làng hàng năm vào ngày 28/02 ÂL tổ chức cúng “Bà Thượng Động Cố Hỉ” để tạ ơn. Không biết hư thực ra sao nhưng từ đó, ngày này được người dân tổ chức lễ hội rất quy mô cho đến nay. Lễ cúng giỗ đầu tiên diễn ra vào năm Đinh Tỵ (1857), tính đến nay đã 160 năm. 

Trong chiến tranh chống Mỹ, khu di tích Giàn Gừa là căn cứ hoạt động của lực lượng vũ trang Cần Thơ, làm bàn đạp tiến công vào trung tâm vùng 4 chiến thuật của địch. Với vị trí rất thuận lợi do địa hình hiểm trở, nhiều sông rạch đan xen, được người dân đùm bọc chở che và thiên nhiên ban tặng một giàn gừa to rộng, nên rất nhiều lần lính Mỹ càn quét vào đây đều thất bại thảm hại.
 
Hiện nay khu di tích này đã được Tp.Cần Thơ công nhận là di tích cấp thành phố. Đến đây du khách sẽ bắt gặp khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với giàn gừa khổng lồ độc nhất vô nhị tại Việt Nam, chỉ tiếc rằng sau biến cố hỏa hoạn thì hiện nay diện tích giàn gừa này chỉ còn lại 1.500 mét vuông. Trong khuôn viên có có đền thờ Bác Hồ, với bức tượng Bác bằng đồng, nặng hàng trăm ký; miếu thờ bà Thượng Động Cố Hỉ các linh vật. 

Vào những ngày diễn ra lễ hội, có khá nhiều người đến đây mua bán, trao đổi hàng hóa rất tấp nập đông vui. Thu hút nhất là phần lễ chính với nghi thức “cúng heo đứng” (heo trắng) và các tiết mục múa rối bóng rất hấp dẫn, nhưng không còn mang nặng tính mê tín, dị đoan nhưng cốt để góp phần giữ gìn bản sắc và nét văn hóa dân gian của dân tộc. Đa phần người đến đây đều cúng kiến các lễ vật là mâm xôi đủ màu sắc, trái cây để cầu mong lộc, phước.

Ông Lê Văn Dũng, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “…năm nào tôi cũng cùng gia đình đến đây để “cúng” bà, cầu mong gia đình hạnh phúc, phát tài, con cái học hành giỏi giang, thành đạt. Cạnh đó đến đây để chiêm ngưỡng một di sản vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho loài người. Phấn khởi lắm…”.
 
Phan Thị Anh Thư   

Ý kiến phản hồi

 Refresh