Cập nhật lúc 21:12 07/02/2017 (GMT+7)

Nét văn hóa ở lễ hội cầu an tại Cần Thơ

(PGVN)

Theo tục lệ có tự lâu đời, lễ cầu an tại Tp.Cần Thơ diễn ra trong ba ngày: 12, 13, 14 tháng Giêng Âm lịch, trong đó ngày 14 được xem là chnh lễ với nhiều nghi thức trang trọng.

Ông Lê Văn Răng, ngụ khu vực 7, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ cho biết: “…Theo nghĩa đen của các từ này thì tống là tiễn đi, xua đi, ôn là dịch bệnh, gió ở đây là gió độc gây bệnh cho con người...”

Về nguồn gốc lễ cầu an đến nay cũng có nhiều truyền thuyết khác nhau nhưng đa phần có điểm trùng hợp là: lễ cầu an là dịp để mọi người tưởng nhớ công đức của Bà Thiên Hậu, vị “thần” cai quản sông nước để cầu mong bà giúp đỡ khi gặp hoạn nạn, không làm bão lũ để người dân yên ổn làm ăn. Cạnh đó còn trừ khử nhưng loại người hung ác, gian tà. 

Những ngày này xung quanh các miếu thờ rất nhộn nhịp đông vui khác thường. Trước cửa mỗi nhà đều làm bàn thờ luôn được thắp nhang liên tục ngày đêm. Trước của mỗi gia đình đều đốt than, củi bỏ muối hạt trong những chiếc lò gạch, thau gang, nhôm trong nhiều giờ liền. Lý giải về việc làm này, bà Nguyễn Thị Sáu, người dân phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng (Tp.Cần Thơ) giải thích: “…ngày này mỗi nhà đều đốt củi hay than xua đi sự rủi ro, kém may mắn cho gia đình và lập bàn thờ vái van cầu mong sự thành đạt, sức khỏe…”.
 
Năm nay lễ cầu an tại Cần Thơ sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như: múa lân, hát bội, đơn ca tài tử, cúng các loại thức ăn như: heo trắng, cá lóc… Thu hút nhiều người đến xem nhiều nhất là phần “đốt lửa” và “tống gió” với nghi thức thả thuyền giấy ra sông lớn, trên đó có chở theo nhiều gạo, muối, cốm dẹp, bí đao… của người đến cúng dường để “tống tiễn” những điều xui xẻo nhất, rủi ro, đau ốm, bệnh tật ra khỏi gia đình, địa phương, đồng thời cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống dân làng được ấm no, hạnh phúc. 
 
Dưới thân thuyền là những bè chuối kết lại. Thuyền nầy được ban tế tự của Miễu làm lễ rước rất long trọng trước khi chuyển xuống tàu ghe chở ra sông lớn và thả trôi trên dòng nước. Nhiều địa phương tổ chức lễ hạ thuyền giấy vào sáng sớm hay ban đêm. Có nơi chọn thời gian từ 14 đến 15 giờ để tiến hành nghi lễ này. Riêng tại Cần Thơ, việc thả thuyền tiến hành vào ngày 10/02/2017. 

Bà Trịnh Thị Bé Sáu, ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) kể rằng: “…hàng năm lễ cầu an tại địa phương diễn ra rất lớn nhưng an ninh trật tự, không xảy ra các vấn đề có liên quan đến mê tín dị đoan, bà con phấn khởi lắm vì làm ăn được mùa, không xảy ra dịch bệnh, xóm làng yên vui…”.  

Trong tiếng múa lân rộn ràng, cờ xí muôn màu, muôn vẻ, hàng ngàn người dân sẽ đổ xô ra phía sông lớn để xem hành lễ trên sông và cũng để cầu an cho chính gia đình mình. Sự kiện này luôn thu hút du khách nước ngoài dừng thuyền ghe trên sông Hậu để tham quan tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm.

Lễ cầu an – một nét đẹp truyền thống văn hóa dân gian của người dân Cần Thơ đã và đang được cộng đồng chung tay giữ gìn và phát huy bản sắc vốn có.

Tam Anh  

Ý kiến phản hồi

 Refresh