Cập nhật lúc 15:34 05/01/2018 (GMT+7)

Hà Nội: Khóa tu ngày an lạc tại chùa Hòa Phúc

(PGVN)

Tiếp nối chương trình tu học thường kì của Đạo tràng Tịnh độ chùa Hòa Phúc, ngày 18/11/Đinh Dậu (04/01/2018) chùa Hòa Phúc, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã tổ chức khóa tu “Ngày an lạc” dành cho gần 1000 phật tử thiện nam tín nữ gần xa về tu tập.

Nhận lời mời của ĐĐ.Thích Tâm Hòa – trụ trì chùa Hòa Phúc, Trưởng Ban tổ chức, TT.Thích Giác Nguyên – Phó trưởng ban Hoằng pháp, GHPGVN tỉnh Tiền Giang, trụ trì chùa Huệ Quang, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã gửi tới đại chúng mội thời pháp thoại với chủ đề “Sinh tử như thức và ngủ”.
 
Con người có mặt trên trần gian này không phải có 1 đời 1 kiếp mà có mặt trong vòng luân hồi nhiều đời nhiều kiếp. Chúng ta đến từ đâu, xuất phát từ đâu, nỗi khổ niềm đau, sự bất an đến với chúng ta như thế nào? Tất cả đều do nghiệp đời trước đó mà gây ra. Con người sinh ra đều không chọn lựa được thân tướng, tính tình, gia đình… nhưng đức Phật dạy ta phương pháp quyết định tương lai của chính mình.

Thượng tọa chỉ ra cho chúng ta thấy sinh ra thân tướng tròn đầy, gia đình hạnh phúc, đến đâu cũng có cảm tình, có bạn lành giúp đỡ, nhân duyên đó do nghiệp lành mà nên. Còn đi đến đâu cũng gặp oan gia, những người chống phá, thù địch, không giúp đỡ, nguyên nhân do nghiệp xấu đời trước mà gây ra. Đối với người học Phật cần trân trọng, kết nối và giữ gìn những nhân duyên tốt, không gây họa oán thù tạo nghiệp cho đời sau. 

Sinh tử luôn tiếp nối không ngừng, không dứt, sống rồi sẽ chết, nhưng sự sống chết của một đời người giống như thức và ngủ. Khi sinh tâm thức tỉnh táo giống như lúc con người đang thức, còn khi chết tâm thức bị lu mờ cũng giống như lúc con người đang ngủ. Tâm thức con người sinh tử sinh diệt không ngừng, khi được sống không biết tôn trọng, khi không được sống bắt đầu đấu tranh, giành giật để duy trì sự sống.

Người học Phật ý thức được sự sinh tử không ngừng và luôn mong cầu phát nguyện thoát khỏi luân hồi để được sinh về Cực Lạc A Di Đà. Muốn được sinh về thế giới Cực Lạc phải có hành trang vững chắc là niềm tin sâu sắc về thế giới Cực Lạc trang nghiêm của đức Phật, niềm tin vào nguyện lực, hạnh nguyện của A Di Đà và hơn hết là sự tu tập kiên trì của chính các phật tử.
 
Buổi chiều cùng ngày, đạo tràng đọc tụng nghi thức khánh đản để tưởng nhớ công ơn của đức Phật A Di Đà, đồng thời kính mời các quý phật tử thiện nam tín nữ về tham dự Lễ Khánh đản đức Phật A Di Đà và đêm hoa đăng cúng dường vào ngày 14/01/2018 (28/11/Đinh Dậu).

Hà Trang

Ý kiến phản hồi

 Refresh