Cập nhật lúc 19:43 03/12/2017 (GMT+7)

Nghệ An: Lễ húy kỵ Đại Tổ sư tại chùa Đại Tuệ

(PGVN)

Sáng ngày 2/12/2017, nhằm vào ngày Rằm tháng 10 âm lịch, lễ huý kỵ của vua Cảnh Thịnh (1783 - 1802) được tổ chức trang nghiêm tại chùa Đại Tuệ, xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An).

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thành Đàm, Uỷ viên Thường trực HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Chư tăng trong sơn môn Tổ đình; cùng đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Nghệ An, công an tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Nam Đàn và xã Nam Anh. Đông đảo quý vị phật tử về tham dự.
Toàn cảnh lễ húy kỵ Đại Tổ sư
Tại buổi lễ, TT.Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Đại Tuệ đã ôn lại lịch sử của ngôi chùa và nhắc lại công ơn của các vị tiền nhân. Qua đó, Thượng tọa mong muốn Chư tôn đức, tăng, ni, phật tử cùng nhau phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và Hiến chương của Giáo hội; các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh, đảm bảo văn minh nơi thờ tự.

Đây là hoạt động thường niên của chùa Đại Tuệ nhằm tưởng nhớ đến vị vua Cảnh Thịnh (Nguyễn Quang Toản) - con trai thứ của vua Quang Trung; đồng thời cũng là dịp để tri ân các vị tiền bối có công kiến tạo, xây dựng nên ngôi chùa này và khuyến tấn Chư tôn đức nỗ lực tu học cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy và thừa kế những gì Tổ sư đã dạy.

Chùa Đại Tuệ thờ Đức Phật Mẫu Đại Tuệ, gắn với nhiều sự tích. Theo truyền thuyết, chùa được Mai Thúc Loan huy động nhân dân, quân sĩ sáng lập năm 713. Đến năm 1407 được Hoàng đế Hồ Quý Ly và Hoàng đế Hồ Hán Thương phục dựng. Năm 2011, Chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại trên nền cũ với diện tích 20ha gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi. Nguyễn Quang Toản hay Cảnh Thịnh hoàng đế là con trai thứ của vua Quang Trung (Nguyễn Huệ). Ông lên ngôi tháng 8/1792 khi mới 9 tuổi, sau khi Nguyễn Huệ mất, năm sau đổi niên hiệu thành Cảnh Thịnh.Tháng 8/1801, ông đổi niên hiệu thành Bảo Hưng. Nguyễn Quang Toản là Hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn nhánh Nguyễn Huệ và cũng là vị hoàng đế cuối cùng của triều đại này. 

Hữu Tình

Ý kiến phản hồi

 Refresh