Cập nhật lúc 20:03 02/12/2017 (GMT+7)

Hà Nội: Lễ tưởng niệm cố Hòa thượng khai sơn chùa Hoằng Pháp

(PGVN)

Để tri ân những hạnh nguyện to lớn của Tổ sư, vào tháng 10 hàng năm chốn môn phong chùa Hoằng Pháp cùng các tự viện trực thuộc chùa Hoằng Pháp lại thành kính tổ chức lễ Tưởng niệm để bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ về cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử - Tổ khai sơn chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM).

Tiếc thương sư Tổ quy Tây
Vẫy tay vĩnh biệt trầm luân sự đời
Nghĩa tình thôi thế là thôi
Sen vàng nở đón bên trời Tây phương

Là một ngôi chùa thuộc môn phong chùa Hoằng Pháp tại miền Bắc do Đại đức Thích Tâm Hòa trụ trì, ngày 14/10/Đinh Dậu (01/12/2017) chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai đã cung đón sự quang lâm của Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện thuộc sơn môn Hoằng Pháp tại Hải Phòng, Chư tôn đức tăng, ni chùa Hòa Phúc và đông đảo quý phật tử thiện nam, tín nữ gần xa về tham dự. 

Trong không khí thành kính, trang nghiêm nơi đạo tràng Tịnh độ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã thay mặt môn đồ pháp quyến thành kính cung tuyên tiểu sử của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử. 

Không gian như ngưng đọng lại, những thước phim ký ức về sự nghiệp hoằng pháp, độ sinh của sư Tổ chợt hiện ra trong tâm trí của hàng hậu học. Trong quãng thời gian vô cùng khó khăn của đất nước, vào thời kỳ chiến tranh và đói nghèo, Hòa thượng luôn nhất tâm một lòng hoàn thành sứ mệnh thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh.

Tiếp nối chương trình của buổi lễ, 14 tổ phật tử thuộc đạo tràng chùa Hòa Phúc và lớp học đạo hiếu, thanh niên phật tử đã dâng phẩm vật cúng dường lên Giác linh cố Hòa thượng. Trở về ngôi chùa Hòa Phúc trong ngày giỗ Tổ, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã thay môn đồ pháp quyến chia sẻ đến hàng phật tử thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa trong sự nghiệp hoằng pháp của Sư tổ mà bấy lâu nay hàng đệ tử chưa có cơ hội được biết đến. Luôn tự hào vì mình là hàng hậu thế của một bậc xuất gia phạm hạnh, sau những chia sẻ của Thượng tọa Thanh Giác, chắc hẳn hàng pháp tử, pháp tôn cùng phật tử tại gia có mặt trong buổi lễ lại càng thêm tự hào, lấy những hạnh nguyện của sư Tổ làm tấm gương soi rọi trong quá trình tu học của chính mình.

Hướng nguyện những công đức tu tập của mình đến với Giác linh cố Hòa thượng cao đăng Phật quốc, buổi chiều cùng ngày phật tử đã vân tập lên giảng đường A Di Đà để cùng nhau tụng thời kinh A Di Đà.

Đại đức Thích Tâm Hòa đã có đôi lời sách tấn đến phật tử, Đại đức đã phân tích cho hàng phật tử phải biết cách thực hành con đường tu tập cho đúng, không hơn thua, tranh chấp, không bỏ cuộc giữa chừng như trong pháp của Như Lai về khúc gỗ trôi sông. Không tấp vào bờ phải, không tấp vào bờ trái, không mắc cạn trên cồn đất, không bị người vớt lên. Để làm được điều này, tất thảy các phật tử phải luôn giữ chính niệm cả trong thân, miệng, ý. Điều quan trọng nhất như Đại đức đã căn dặn, phân tích, là phải luôn thực hành quán sát thân tâm, suy nghiệm lời Phật dạy, ở đây và bây giờ.

Kim Ngân

Ý kiến phản hồi

 Refresh