Cập nhật lúc 22:10 23/04/2017 (GMT+7)

Cần Thơ: Có thêm một di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

(PGVN)

Cùng được xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Hải Vân Quan (tỉnh Thừa Thiên Huế và Tp.Đà Nẵng), di chỉ khảo cổ Quỳnh Văn (tỉnh Nghệ An) Tp.Cần Thơ vừa có một địa chỉ được công nhận di tích cấp quốc gia, đó là chùa Hiệp Thiên Cung (tọa lạc phường Lê Bình, quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ) mà người dân quen gọi là chùa Ông Cái Răng. Như vậy, đến nay Cần Thơ đã có 30 di tích được xếp hạng cấp thành phố, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia (nhiều nhất là quận Bình Thủy).

Ông Lâm Quế Thạnh, hội trưởng ban quản trị chùa Hiệp Thiên Cung phấn khởi nói: “Đây là niềm vui, là niềm tự hào của người dân nơi đây, vì thế chúng tôi cùng chung sức tôn tạo, giữ gìn bản sắc văn hóa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của cộng đồng, đặc biệt là người Hoa…”
Bên ngoài chùa Hiệp Thiên Cung
Theo nhiều tư liệu, chùa Hiệp Thiên Cung được xây dựng cách nay khoảng 160 năm với diện tích trên 440 mét vuông. Chùa thờ ông Quan Công, ông Phước Đức và bà Thiên Hậu theo hệ phái Hoa tông. Lâm Quế Thạnh làm hội trưởng ban quản trị chùa. Khoảng đầu thế kỷ 19, nhiều người Hoa di dân sang Việt Nam lập nghiệp, trong đó có Cái Răng. Ban đầu cộng đồng người Hoa lập ngôi miếu nhỏ thờ Quan Thánh Đế để phù hộ cho bà con sản xuất được mùa, mua mau bán đắt, gia đạo bình an và điểm sinh hoạt, hội họp, tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Năm 1856, ngôi đền được xây mới đặt tên là “Quan Công Miếu”. Đến năm 1904, chùa được trùng tu và đổi tên thành “Hiệp Thiên Cung” cho đến nay.

Từ năm 1946, nhiều bà con người Hoa ở Cái Răng phải di tản do chiến tranh nên ngôi chùa bị bỏ hoang. Năm 1954, hòa bình lập lại bà con người Hoa trở về và cùng nhau tu tạo, sơn sửa lại. Năm 1989, ban quản trị chùa Hiệp Thiên Cung cho trùng tu toàn bộ ngôi chùa cho đến ngày nay.

Chùa được xây dựng theo hình chữ “Quốc” với các dãy nhà khép kín vuông góc với nhau, ở giữa chùa là một khoảng không gian trống gọi là sân thiên tỉnh; nóc chùa chạm cẩn hình lưỡng Thanh Long Tranh Châu; 2 dãy nhà dọc, nằm bên trái là đông lang, nằm bên phải là tây lang được chia ra làm 6 phòng dùng làm nơi tiếp khách và nơi ở của người quản lý trông coi chùa. Ngoài mặt tiền chùa, phía trên cổng chính treo khối tượng thuyền Bát Nhã. Đặc biệt, trong chùa còn lưu giữ 12 bức hoành phi được chạm khắc rất tinh xảo.
                                Bức phù điêu tinh xảo trước cổng chùa
Hằng năm, chùa tổ chức nhiều nghi thức cúng bái, nhưng lớn nhất là ngày “vía” Ông tổ chức suốt 3 ngày (trước đây là 5 ngày) bắt đầu từ ngày 12 đến 14 tháng 5 âm lịch với nhiều hoạt động tâm linh, vui chơi, giải trí, văn hóa thể thao thu hút hàng ngàn người đến tham gia nhưng vẫn đảm bảo an ninh, trật tự, không xảy ra tệ nạn mê tín, dị đoan.

Hiện nay, chùa Hiệp Thiên Cung – Cái Răng không chỉ là một trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa mà còn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động xã hội từ thiện đáng trân trọng với sự tham gia của nhân dân địa phương nói chung và bà con người Hoa nói riêng.

Phan Thị Anh Thư    

Ý kiến phản hồi

 Refresh