Cập nhật lúc 22:07 09/04/2017 (GMT+7)

BRVT: Tổt nghiệp Trung cấp khóa VIII, Cao đẳng khóa VI

(PGVN)

8h sáng ngày 08/04/2017 tại Giảng đường I trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm đã tổ chức Lễ Tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học khoá VIII và Cao đẳng Phật học khoá VI, khai giảng lớp Trung cấp Phật học khoá IX và Cao đẳng Phật học khoá VII.

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Hạnh nguyện thứ 8 của ngài Phổ Hiền Bồ tát là “Thường tuỳ Phật học”; Muốn học cho cùng tận những công hạnh của Phật để gánh vác sự nghiệp giáo hoá vĩ đại của Ngài trước tiên người học Phật phải bắt đầu từ những giáo lý cản bản.
 
Quang lâm tham dự buổi lễ HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm; cùng Chư tôn đức tăng, ni trong BTS tỉnh và các tỉnh lân cận; Giáo thọ sư trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm cùng đại diện chính quyền các cấp về chúc mừng.

Sau phần dâng hoa chúc mừng của các em Oanh Vũ GĐPT huyện Tân Thành, trong diễn văn khai mạc HT.Thích Quảng Hiển nhấn mạnh: “….Hơn 26 năm hoạt động Trường CTPH Đại Tòng Lâm đã đào tạo được 7 khoá Trung cấp; 5 Khoá Cao đẳng. Sự thành tựu này trước nhất là sự gia hộ của chư Phật, chư Tổ, sự lưu tâm chỉ đạo của HĐTS cũng như Ban GDTN.TƯ và sự nhiệt tình ủng hộ của Chư tôn đức tang, ni trong và ngoài tỉnh; sự giúp đở tận tình và không ngừng của chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng như đồng bào phật tử khắp nơi…....”.  Dặn dò các khoá sinh vừa tốt nghiệp Hòa thượng nhấn mạnh: “Từ nay, khi xa rời mái trường này, quý vị phải tự mình quyết định lấy mình. Các vị phải chọn con đường đi tới tương lai sao cho lợi mình, lợi đời, lợi đạo để khỏi phụ chí hướng ban đầu xuất gia theo Phật. Cầu mong quý vị mãi là những sứ giả của đức Như Lai. Với tang, ni sinh khoá mới quý vị cần phải cố gắng nổ lực trong học tập để trau dồi nội điển, thực hành tốt nội quy nhà trường đề ra để trở thành những người kế thừa và nối tiếp sự nghiệp chư Phật, chư Tổ để lại làm lợi ích cho tự thân và chúng sinh…”.
 
Tổng kết sau 3 năm học tập số tăng, ni sinh được công nhận tốt nghiệp lớp Cao đẳng là 83 vị, lớp Trung cấp là 201; với khoá học mới khai giảng có 74 khoá sinh lớp Cao đẳng và 114 khoá sinh lớp Trung cấp. Dù chí phí cho toàn khoá học khá lớn (Khoá 2014 – 2017 là hơn 12 tỷ đồng nhưng BGH nhà trường vẫn không thu bất kỳ lệ phí nào của Khoá sinh mà kinh phí đều do sự tài trợ của các tự viện và do BTS cũng như BGH nhà trường vận động.

Thừa uỷ nhiệm của Hòa thượng Trưởng BTS tỉnh, Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Chánh Thư ký đã tuyên đọc quyết định tuyên dương công đức đối với các Giáo thọ sư và giáo viên đã có nhiều đóng góp trong công tác giảng dạy. Dịp này BTS cũng đã tặng khánh vàng cho Thầy Nguyễn Hữu Dũng nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung huyện Xuyên Mộc, giảng viên môn Ngữ Văn sau thời gian gắn bó với Trường CTPH đã quyết định xin nghỉ hưu do tuổi già sức yếu.
 
10h30 toàn thể giảng đuờng cung kính trang nghiêm chắp tay hoa lắng nghe lời dạy bảo của HT.Thích Giác Toàn nêu rõ về công trạng của HT.Thích Thiện Hoà khi quyết định về khai phá vùng đất Đại Tòng Lâm để có chỗ cho tang, ni tu học và hành đạo. Hòa thượng nhấn mạnh công trạng của Hòa thượng Hiệu trưởng Thích Quảng Hiển từ sau năm 1975 sau khi hoàn tất khoá học tại Học viện Huệ Nghiêm và lãnh đạo Phật học đường Giác Sanh Tp.HCM đã dấn thân về vùng đất này để kế thừa sự nghiệp của tôn túc đi trước và nỗ lực ổn định Đại Tòng Lâm.

Trường CTPH Đại Tòng Lâm là ngôi trường Phật học thứ 5 trên cả nước sau 1975 (năm 1981 là Trường CCPH 1 đặt tại chùa Quán Sứ; năm 1984 là Trường CCPH 2 đặt tại thiền viện Vạn Hạnh; năm 1987 là Trường TCPH Hải Phòng; năm 1989 là Trường TCPH Tp.HCM và năm 1990 là Trường TCPH tỉnh Đồng Nai tiền thân của Trường CTPH Đại Tòng Lâm khi chưa tách tỉnh).

Trải qua 6 khoá Cao đẳng và 8 khoá Trung cấp Trường đã đào tạo hơn 2500 tăng, ni sinh cho xã hội. Hòa thượng đã tán thán công đức của BTS tỉnh cũng như BGH nhà trường đã duy trì ổn định nhà trường và phát triển sâu rộng hơn. Việc xây dựng Giảng đường thứ 3 trong niên khoá mới sẽ đáp ứng được nhu cầu giảng dạy không những cho tăng ni sinh trường mà cho cả hàng phật tử tu học. Ngài căn dặn tăng ni sinh phải biết nhớ ơn và biết làm ơn. Nhớ ơn chư Phật, chư Tổ quá khứ và làm ơn tạo duyên cho phật tử và tăng ni sinh khoá sau….

Ban TTTT PG BRVT

Ý kiến phản hồi

 Refresh