Cập nhật lúc 10:33 25/05/2015 (GMT+7)

Phật đản trên quê hương xứ Nghệ

(PGVN)

Từ ngày 18-19/5, Đại lễ Phật đản PL.2559, DL.2015 đã tưng bừng diễn ra với nhiều hoạt động cả phần lễ và phần hội. Cùng với không khí đó, phật tử ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh nô nức về dự lễ với tấm lòng tôn kính đức Phật và hướng thiện an tâm.

Tưng bừng Đại lễ
 
Từ lâu, Phật đản đã được coi như một trong những dịp lễ hội quan trọng của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo quốc tế nói chung. Đại lễ mừng ngày Đản sinh của đức Phật thường diễn ra từ ngày 8/4 đến 15/04 (Âm lịch) hằng năm với nhiều nghi thức Phật giáo và các hoạt động lễ hội sôi nổi. Tại Nghệ An năm nay là năm đầu tiên BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ hội văn hóa Phật giáo Hương sen xứ Nghệ,  nhiều hoạt động đã được chuẩn bị và tổ chức đồng loạt tại các ngôi chùa ở khắp các huyện, thành trong toàn tỉnh. 
Diễu hành xe hoa mừng Đại lễ Phật đản toàn tỉnh
Đại lễ Phật đản năm nay trùng với dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nên Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An đã chọn chùa Đại Tuệ tại huyện Nam Đàn – quê hương của Người, để làm trung tâm khai mạc cho Đại lễ văn hóa Phật giáo Hương Sen Xứ Nghệ.

Ngày 18/05/2015, tại chùa Đại Tuệ, lễ khai mạc Đại lễ đã diễn ra long trọng và trang nghiêm với các nghi thức như cúng dường Phật Đản với 3 hồi chuông trống Bát Nhã rước lễ Đản sanh và niệm hương, dâng hoa cúng dường Phật Đản và nghi thức tụng niệm, nghi thức phóng sinh, thả chim bồ câu, trao tặng ngôi nhà tình thương chất độc da cam trị giá 200 triệu đồng cho gia đình ông Ngô Xuân Thung ở xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên. BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An và Ban Văn hóa T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam  tặng quà khuyến học trị giá 30 triệu đồng cho xã Nam Anh,  100 triệu đồng ủng hộ hội khuyến học Thị xã Cửa Lò nhân dịp kỹ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Đông Yên
Nghi thức tắm Phật cũng đã được đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Nghệ An thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính. HT.Thích Thanh Nhiễu, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh  đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2559 trong đó nhấn mạnh niềm hân hoan của Chư tôn đức tăng, ni và phật tử bốn phương chào đón Phật đản và cầu mong cho mọi người, mọi nhà được an lành.

Đặc biệt, ngày 18/05/2015, HĐTS GHPGVN, BTS Phật giáo Nghệ An phối hợp với Công ty CP Song Ngư Sơn tổ chức Lễ cầu siêu tại Chùa Đảo Ngư. Hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện của Giáo hội Phật giáo cả nước chào mừng lễ Phật đản, kêu gọi đồng bào, tăng ni, phật tử hướng tâm, cùng nhau tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, đấu tranh vì độc lập dân tộc. Đây cũng là dịp để các phật tử, cầu cho quốc thái, dân an.


Tại nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn tỉnh, Đại lễ Phật đản cũng tưng bừng diễn ra với các hoạt động khác nhau. Tại chua Vĩnh Phúc  (Nam Đàn) , chùa Đông Yên (Quỳnh Lưu), chùa Cổ Am(Diễn Châu), cùa Càn Môn (Thị xã Hoàng Mai) ….Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản đã diễn ra vào các ngày 5-6-7/04/Ất Mùi trong không khí trang trọng, linh nghiệm Đại lễ Phật đản với các phần lễ như dâng hương hoa mừng Phật đản, thắp nến, thả hoa đăng nguyện cầu quốc thái dân an, chúng sinh an lạc. Tại chùa Phúc Khánh (huyện Hưng Nguyên), từ trước khi Đại lễ Phật đản diễn ra, Đại đức Thích Định Tuệ (trụ trì chùa) đã mở các lớp học khóa tu một ngày cho các phật tử, mở lớp học ôn thi đại học, cao đẳng miễn phí  vào buổi sáng Chủ nhật hàng tuần. 

Dự Phật đản để thấy tâm an lạc…

Đó là chia sẻ của phật tử Nguyễn Thiện Hiệp  khi tham dự Đại lễ Phật đản năm nay tại chùa  Càn Môn (Thị xã Hoàng Mai). Được biết, gia đình anh Hiệp ở huyện Quỳnh Lưu nhưng trước ngày diễn ra đại lễ Phật đản cả gia đình anh đã về chùa Càn Môn vào sáng ngày 24/5 để  dự lễ Phật đản. “Tuy nhà ở xa nhưng những năm gần đây, tôi dự lễ Đại lễ Phật đản tại một số chuà trong tỉnh, trước đó thì cả gia đình cũng đã tham dự Đại lễ Phật Đản tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) và tham dự lễ  cầu siêu tại chùa Song Ngư.  Không chỉ tỏ lòng tôn kính với đức Phật mà khi tham dự các dịp Đại lễ, tôi thấy như tinh thần của mình được gột rửa, tâm thế được an lạc, đó không phải là những điều dễ tìm được trong cuộc sống hiện nay”. Cùng chung tâm trạng với anh Nguyễn Thiện Hệp là hàng nghìn phật tử đến từ khắp mọi miền trong và ngoài tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản tại một số chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thả chim bồ câu nguyện cầu Quốc thái dân an tại chùa Càn Môn
Còn tại chùa Cổ Am, hàng trăm phật tử đã tham gia lễ thuyết giảng về Phật pháp và trò chuyện với Đại đức Thích Tâm Thành về những điều liên quan đến Phật giáo và người tu hành tại gia. Phật tử Nguyễn Thị Mai (Tp.Vinh) đã chia sẻ: “Được dự Đại lễ Phật đản và nghe Đại đức thuyết giảng về Phật pháp, nghe diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN, đó là thông điệp về lòng từ bi và trí tuệ, thông điệp về sự tỉnh thức để từ đó nhận biết bản thân, hành động của mình, tôi cũng như các Phật tử khác trong đạo tràng đã được mở tầm mắt rất nhiều đối với Phật giáo và biết cách tập tu hành, thờ Phật tại gia đình mình bởi quan trọng nhất ở Phật giáo chính là niềm tin tâm linh và sự an viên từ trong suy nghĩ”.
 
Tại chùa Yên Thái (Quỳnh Lưu), thời gian đến lễ chính của Đại lễ Phật đản chỉ còn vài ngày nên rất nhiều phật tử đã đến đây để phát tâm công đức, ủng hộ ngày công để dọn vệ sinh và trang trí cho sân khấu chính của Đại lễ.

Có thể thấy và  bắt gặp ở đây rất nhiều phật tử thanh niên đang hăng hái quét dọn, treo băng rôn và cờ hoa để chuẩn bị cho đêm diễn văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản sẽ diễn ra vào đêm 12/04/Ất Mùi. Đặc biệt nhà chùa đã mời một số phật tử có kinh nghiệm trang trí và thiết kế xe hoa mừng Phật đản từ Huế về chùa để trang trí, phục vụ cho đợt diễu hành xe hoa của Phật giáo Quỳnh Lưu mừng Đại lễ Phật đản năm nay. 
                                                                             
Hữu Tình

Ý kiến phản hồi

 Refresh