Cập nhật lúc 08:58 07/03/2018 (GMT+7)

Đến Đà Nẵng, nếu đi chùa bạn nhớ đừng mua vàng mã

(PGVN)

Tại Đà Nẵng, nhiều năm qua, các đơn vị, địa phương triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc rải giấy bạc, đốt vàng mã.

Những ngày đầu năm mới, chùa Pháp Lâm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng có rất đông du khách và bà con phật tử đến viếng chùa, cầu an. Mỗi ngày cả ngàn lượt người viếng chùa nhưng không mang vàng mã dâng cúng. Trong khuôn viên rộng rãi và tĩnh lặng của chùa Pháp Lâm không có lò đốt vàng mã. Việc thắp nhang ở ngôi chùa này cũng rất hạn chế.
          Nhiều chùa ở thành phố Đà Nẵng không đốt vàng mã từ nhiều năm nay
Bà Lê Thị Kim Chi ở quận Ngũ Hành Sơn đến viếng chùa vào ngày Rằm tháng Giêng vừa qua cầu mong gia đình bình an, dồi dào sức khỏe. Theo bà Chi, mọi người không nên đốt vàng mã vì còn có thể ảnh hưởng đến môi trường. 

Bà Phùng Thị Ái Hoa ở quận Hải Châu cho biết, hưởng ứng chủ trương của thành phố Đà Nẵng, nhiều năm nay, gia đình bà cùng người dân trong xóm hạn chế đốt vàng mã, không vãi muối, gạo ra đường sau khi cúng kiếng.

Theo bà Hoa, việc cúng chính ở lòng thành chứ không phải đốt nhiều vàng mã, áo giấy
       Người dân đến chùa không mang theo vàng mã dâng cúng
Đại đức Thích Thông Đạo, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc rải giấy bạc, đốt vàng mã không có trong giáo lý của đạo Phật. Từ nhiều năm qua, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị của thành phố, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng tuyên truyền đến các cơ sở chùa chiền không nên đốt vàng mã khi thực hiện nghi lễ.

"Về phía Giáo hội, chúng tôi hướng dẫn cho tăng ni, phật tử, tại các chùa khi cúng kiếng. Ví dụ như không vãi gạo, muối ra đường làm mất vệ sinh, hướng dẫn bà con có cách văn minh. Về lễ tang, ma chay, các thầy khi tham dự cũng hướng dẫn bà con khi đưa tang trên đường không rải giấy tiền, vàng bạc. Chúng tôi thực hiện nhiều việc làm thiết thực hưởng ứng Năm Văn hóa Văn minh đô thị của thành phố", Đại đức Thích Thông Đạo cho biết thêm.

Theo ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Đà Nẵng,  rải vàng mã trong khi đưa tang là tập tục lâu đời, ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, mang nặng tín ngưỡng dân gian. Mỗi ngày, nhiều đám tang đi qua các ngả đường của thành phố để lại một lượng giấy vàng mã khá lớn, làm xấu hình ảnh của thành phố.

Từ nhiều năm nay, thành phố vận động nhân dân không rải vàng mã khi đưa tang. Đến nay, tình trạng rải vàng mã khi đưa tang trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã giảm hơn 90%.

Ông Hà Vỹ cho biết: "Trong thời gian tới, ngành Văn hóa sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố và hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt hơn nữa để người dân đồng hành với chính quyền thành phố đạt được mục tiêu “không rải vàng mã khi đưa tang”, hướng tới xây dựng thành phố Đà Nẵng văn hóa, văn minh đô thị, góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển đời sống văn hóa của người dân thành phố./.

Vĩnh Thông
Nguồn: https://vov.vn/tin-24h/den-da-nang-neu-di-chua-ban-nho-dung-mua-vang-ma-736482.vov

Ý kiến phản hồi

 Refresh