Cập nhật lúc 08:40 11/01/2018 (GMT+7)

Chàng trai khuyết tật, ăn chay trường đi bộ từ Sài Gòn ra Hà Nội

(PGVN)

Với chiếc ba lô đã cũ màu đựng ba bộ quần áo lam cùng chai nước uống dọc đường, đôi giày bệt và chiếc điện thoại để kết nối với mọi người, chàng trai trẻ đã có chuyến hành trình từ Tp.Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh thành tới thủ đô Hà Nội. Anh mang theo tâm nguyện gieo duyên cho nhiều người cùng biết tới lợi ích của việc ăn chay, bảo vệ môi trường.

Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của anh, khi anh vừa có điểm dừng chân tại thủ đô Hà Nội vào đầu năm 2018 và dự định điểm tới tiếp theo của anh là chùa Yên Tử ở tỉnh Quảng Ninh.

Chào anh, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cho mọi người cùng biết?

Chào các bạn, mọi người hay gọi mình là Quy Thiện, đó là pháp danh mà mình được một vị thầy quy y tại ngôi chùa ở Sài Gòn. Còn tên thật của mình là Lê Văn Sang, SN 1989, quê gốc mình ở ở vùng quê nghèo thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Mình theo bố mẹ vào Sài Gòn mưu sinh từ nhỏ, công việc gắn bó những năm trước của mình là đi nhặt ve chai, bán vé số, đánh giày.... để kiếm sống qua ngày. Mình chỉ cao 1m40 và nặng 32kg, do mình bị khuyết tật chân từ nhỏ nên việc đi lại cũng hơi khó khăn.

Anh có ý nghĩ đi bộ xuyên Việt và ăn chay trường từ khi nào?

Từ nhỏ mình biết là mình không được như những người bình thường khác, mình bị hở hàm ếch, thấp bé về ngoại hình, chân đi khập khiễng và cũng không được học hết cấp ba do gia đình không có điều kiện.

Mình bươn trải đủ nghề từ bé ở thành thị và gặp một số người cũng khuyết tật nhưng họ luôn gắng lao động vì miếng cơm, manh áo hàng ngày. Cuối năm 2016, mình được người họ hàng mua cho chiếc điện thoại có thể vào mạng lướt web, mình bắt đầu nghe các bài pháp thoại về Phật, đặc biệt ấn tượng với những bài giảng của sư thầy Tịnh Không rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Từ đó trở đi ngày nào mình cũng nghe các bài pháp thoại và đầu năm 2017 mình quyết định ăn chay trường rồi tiếp tục nghĩ tới việc muốn cho nhiều người biết tới giá trị của ăn chay nên mình có suy nghĩ đi bộ để tuyên truyền cho nhiều người biết hơn. Đến ngày 1/7/2017, mình quyết định hành trình đi bộ đường dài xuyên Việt và mình thấy háo hức, nhiều năng lượng mỗi ngày.

Lộ trình đi của anh qua các tỉnh cần có chi phí, vậy anh làm gì để có chi phí phục vụ chuyến đi này?

Ngày trước, mình hay đi bán vé số, mình cũng có dành dụm được một ít tiền để trang trải chuyến hành trình này. Tuy nhiên, đi được gần nửa chặng đường, trong một đêm trời mưa đang ngủ ở ghế đá vỉa hè thì mình bị người ta móc túi lấy trộm tiền. Thế là mình bắt đầu rỗng ví, hành trình đi dọc đường có nhiều người chú ý và bắt đầu quan tâm hỏi thăm khi chân mình cứ khập khiễng bước đi. Mình cũng chia sẻ ước nguyện của mình là đi bộ, ăn chay trường để mong nhiều người biết. Rồi họ mua nước cho mình uống, nấu cơm cho mình ăn, họ còn cho mình ngủ nhờ ở nhà họ, cứ như vậy qua các tỉnh thành thấy nhiều người liên hệ và gặp gỡ mình khi họ biết hành trình của mình qua mạng facebook.

Trong hành trình đi bộ của anh, anh ấn tượng nhất về điều gì?

Mình vui lắm, khi có quyết định đi bộ và giúp mình có thêm nhiều người bạn mới cùng chung ý nguyện không sát sinh các loài vật mà cùng chú tâm ăn chay, bảo vệ môi trường. Gặp được các cô, các chú, đặc biệt có các bạn trẻ cùng ăn chay, cùng nghiên cứu về giáo lý của đức Phật, mình thấy phước lành hoan hỷ.

Được biết, chân anh bị khuyết tật từ nhỏ, giọng anh nói ngọng, vậy có khi nào anh thấy nhụt chí không?

Có lúc mình thấy buồn lắm, chân đi chậm chạp không được nhanh nhẹn, có khi mình nói họ không hiểu rõ thì mình phải ngồi nói chậm rãi rồi viết ra giấy để họ hiểu. Nhưng từ khi biết niệm Phật, biết ăn chay thì mình thấy mình hạnh phúc rồi, vì được sống tồn tại trên cõi đời này.Ngoại hình chỉ là một phần, quan trọng nội tâm bên trong của mình biết lắng nghe, biết chia sẻ và hành thiện để giúp những người khổ hạnh thì mình thực sự thấy sống càng có ý nghĩa.
 
Có câu nói thế này, “Hành trình đi không phải bằng dặm, mà bằng những người bạn”, anh nghĩ gì về vấn đề này?

Câu nói đó rất đúng với mình, hôm nay đặt chân tới Hà Nội là tròn 160 ngày mình đi bộ. Trong chuyến đi có rất nhiều người được gặp gỡ và ngồi lắng nghe, cùng chia sẻ, mình thấy thêm yêu quý họ và giúp mình có thêm động lực hơn. Mình còn hướng dẫn một số người cách hành thiền, bắt mạch, chữa bệnh.

Đặc biệt, lần mình đặt chân tới Đà Nẵng, mình đi qua một quán nước ở quận Hải Châu, có một cô gái người Canada nhìn thấy mình đang đi bộ,cô ấy chạy ra và trò chuyện. Mình không hiểu cô ấy nói nhưng qua phiên dịch của người bạn đi cùng cô ấy thì được biết cô đó cũng ăn chay trường và cô ôm chầm lấy mình rồi nắm tay rất chặt. Cô mua tặng mình một đôi giày mới, cô ấy còn cho mình tiền nhưng mình không nhận. Cô ấy nói sắp tới sẽ cùng bạn bè kêu gọi giúp đỡ các em nhỏ vùng cao của Việt Nam khiến mình vui lắm.


Hay đến mảnh đất Hà Tĩnh, mình gặp được một số người biết mình qua mạng xã hội như thầy Thường (Đại diện nhóm từ thiện Nhân Ái Hồng La), cô Dung (nhóm Mái Ấm Hướng Thiện) rồi cùng tham gia với thầy cô đi trao quà tới các hoàn cảnh khổ hạnh. Khi mình tới Hà Tĩnh, trời mưa, rét buốt nên mọi người còn mua áo ấm, mũ len, tất cho mình…và chăm sóc mình tận tình lắm. Họ còn nấu cơm chay cho mình ăn, rồi mình tạm biệt họ đi tới tỉnh khác, họ còn nhắn tin hỏi thăm và động viên từng ngày.
“Hành trình đi không phải bằng dặm, mà bằng những người bạn"
Đặc biệt chị Hoan cùng chồng đang ở nước Đức khi biết tin mình đi bộ, ăn chay, anh chị ấy đã nhờ người gửi tiền cho mình nhưng mình không nhận. Mình nói lời cảm ơn họ và sẽ cố gắng tu tập đúng theo con đường chính pháp của đức Phật và sẽ không phụ lòng mong mỏi của mọi người.

Anh có thông điệp gì gửi tới mọi người, đặc biệt các bạn trẻ hiện nay?

Trong mỗi người luôn có Tham, Sân, Si nên chúng ta cần cố gắng tu tập, làm điều thiện để tạo phước báu cho chính bản thân. Mọi người cần bớt sát sinh và cùng ăn chay nhiều hơn, tuyên truyền cho người thân cùng ăn chay. Cũng tùy mọi người, như các bạn trẻ mình biết là để ăn chay trường hiện tại rất khó vì học tập, làm việc tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng một tháng các bạn có thể ăn chay ngày rằm hoặc ngày đầu tháng mồng một. Nhiều hơn có thể thực hiện ăn chay trong 4 ngày, 8 ngày hoặc 10 ngày hàng tháng, nếu bạn nào thực sự phát tâm ăn chay trường được thì thật tuyệt vời. Mình mong tất cả mọi người đều biết tới Phật pháp, luôn hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và cùng cố gắng trở thành người có ích cho xã hội.

Cảm ơn chia sẻ của anh, chúc anh luôn có thật nhiều sức khỏe và tu tập tốt trên con đường mình đã chọn.

Hồng Liên

Ý kiến phản hồi

 Refresh