Cập nhật lúc 15:03 28/11/2017 (GMT+7)

Lòng trắc ẩn qua câu chuyện “16 triệu đồng vé ca nhạc và bão lụt miền Trung”

(PGVN)

Tối ngày 25/11, chương trình Mnet Asian Music Awards (thường gọi tắt là MAMA) là một giải thưởng âm nhạc lớn được tổ chức thường niên của Hàn Quốc nhằm vinh danh những nghệ sĩ có nhiều cống hiến đã diễn ra tại nhà hát Hòa Bình, Tp.Hồ Chí Minh. Trong lúc sự kiện MAMA 2017 đang diễn ra, trên các trang mạng đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn xoay quanh câu chuyện: 16 triệu đồng cho 1 vé xem ca nhạc mua từ phe vé? Có đáng không khi người dân miền Trung đang oằn mình trong bão lụt?

Đã có nhiều ý kiến được đưa ra, hầu hết độc giả đều dùng những lời lẽ nặng nề, gay gắt phê phán các bạn trẻ “nông cạn”, “thiếu hiểu biết” khi sẵn sàng ra cây ATM rút ngay tiền mặt mua vé để vào kịp xem thần tượng. (Nguồn clip: https://news.zing.vn/video-fan-viet-rut-atm-16-trieu-dong-mua-ve-xem-mama-gio-chot-post798988.html). Độc giả hg có bình luận trên trang news.zing: “Khùng chen lấn vào xem mất cả chục triệu để xem một đám trai tô son trét phấn nhận giải. Hết nói nổi”, hay “Giới trẻ hiện nay ăn theo chứ không biết suy nghĩ thì phải”, “16 triệu đủ mua 200 thùng mì cứu trợ rồi đó mấy bạn”…

Trong khi đó, theo số liệu từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ngày 07/11 cho biết qua báo cáo của các địa phương và các bộ, ngành bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 69 người chết, 30 người mất tích, hơn 100 ngàn ngôi nhà bị hư hỏng, sập đổ. Có thể nói, miền Trung đang phải gánh chịu tổn thất rất nặng nề về người và tài sản sau khi cơn bão quét qua khu vực này.
  Hơn 20.000 ngôi nhà thuộc 3 xã Quảng Tân, Quảng Lộc và Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) vẫn còn chìm trong nước. Hình chụp sáng 16/10/2017.
Tuổi trẻ với những quyết định cảm tính

Trong cuộc sống, mọi sự so sánh đều khập khiễng bởi chúng ta không biết quy chuẩn để đánh giá một sự việc như thế nào là đúng cả. Câu chuyện “chiếc vé ca nhạc 16 triệu và bão lụt miền Trung” cũng vậy. Chúng ta không thể vơ đũa cả nắm, khi chỉ trích tất cả các em – những khán giả mua vé tham dự đêm nhạc là “điên” hay “dở hơi” được. 
 
Tôi đã hỏi một vài người bạn may mắn mua được vé chính thức của chương trình (có giá 3,3 triệu đồng) suy nghĩ như thế nào về cuộc tranh cãi đang “hot” trên mạng xã hội suốt những ngày qua. Bạn tôi có nói: “Tiền của mỗi người, tiêu như thế nào là do họ quyết định bởi họ là người kiếm ra nó. Huống chi họ, trong đó có cả tớ đều là những bạn trẻ, việc được sống với đam mê, sở thích và tình yêu của mình là sai hay sao?”. 

Câu trả lời của bạn tôi, như mọi người cũng thấy nó không hề sai. Bởi cuộc sống là do mỗi người tự quyết định. Có sai cũng chỉ vì nó đi ngược lại suy nghĩ của đám đông mà thôi.
 Một nguồn bán vé chợ đen ra giá vé vào xem MAMA 2017 lên đến 450 USD.
Lòng trắc ẩn không thể cưỡng ép

Nhìn hình ảnh đồng bào miền Trung nức nở khi nhà cửa, hoa màu bị mất trắng chắc chắn ai cũng thấy xót xa, đau lòng. Không thương sao được khi thấy người dân đứng trong căn nhà trơ trọi tốc mái, sách vở, bàn ghế của các em học sinh ngập trong bùn đất. Những đôi mắt sáng trong ấy vẫn chưa hết bàng hoàng khi đứng trước cảnh hoang tàn của quê nhà.
  Em bé ở Quảng Ninh bật khóc khi sách vở bị ướt hết trong cơn lũ 2015 vẫn khiến người xem không khỏi đau lòng.
Có lẽ vì quá cảm thương cho tình cảnh của người dân miền Trung nên mới có nhiều bình luận nặng nề hướng tới những khán giả trẻ mạnh tay chi 16 triệu cho 1 chiếc vé xem ca nhạc chỉ vỏn vẹn vài tiếng. Nhiều độc giả còn viết: “Người dân trong nước đang khốn khó thì không thương lại đi đem tiền nuôi mấy thần tượng nước ngoài” và còn vô vàn những bình luận tiêu cực khác nữa.

Thiết nghĩ, cuộc tranh luận trên đã đề cập tới một vấn đề muôn thuở trong xã hội ngày nay, đó chính là lòng trắc ẩn. Trong kì thi môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2017, lòng trắc ẩn đã được đưa vào trong đề thi như để đánh thức xã hội đang ngày một thiếu thốn tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người. 

“Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có. Nó đến từ những hành động của chính bạn”.


Lòng trắc ẩn chính là tấm lòng thương xót người khác. Đó là khi ta cảm nhận được niềm vui hoặc nỗi buồn của những người xung quanh, là không kìm được nước mắt trước một câu chuyện buồn trong sách báo hoặc trên phim ảnh. Đó là sự đau thương trước những khổn khổ mất mát của đồng loại như trẻ em mồ côi, nạn nhân của thiên tai bão lụt... Trái tim của những người có lòng trắc ẩn thường dễ rung cảm trước những nỗi đau của người khác, họ đau trước nỗi đau của một đứa trẻ bất hạnh, vui cùng niềm vui của một người nghèo bán được mớ rau...
 
Lòng trắc ẩn là một nhánh sông của biển rộng từ bi, một bóng dáng của tâm Phật trong tâm hồn của con người. Lòng trắc ẩn như một tấm gương thể hiện nếp sống, cá tính trong phạm trù đạo đức. Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói: “Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy động lòng trắc ẩn. Nếu bạn muốn chính mình hạnh phúc, hãy động lòng trắc ẩn”. 

Đến với lòng trắc ẩn cần có chánh niệm – tiếp nhận quán sát, suy nghĩ phân tích, thực hành (Văn – Tư - Tu) – không bừa bãi. Người xưa vẫn luôn nói: “Nhân chi sơ tính bản thiện”, con người khi sinh ra ai cũng có một trái tim nồng ấm yêu thương. Có chăng do hoàn cảnh sống khiến chúng ta dần thay đổi và trái tim cũng nguội lạnh dần. Bởi vậy, khi nhìn vào câu chuyện “16 triệu chiếc vé xem ca nhạc và bão lụt miền Trung”, tôi nghĩ các em cũng không đáng trách hay phải nhận những lời lẽ thô tục nặng nề đến vậy. Chúng ta ai cũng từng trải qua một thời tuổi trẻ đầy nông nổi và bồng bột, có những quyết định “táo bạo” đến nỗi chỉ một vài năm sau khi nghĩ lại mới thấy sao mình ngu ngốc, dại dột đến vậy.

Giống như một chiếc cây không tự nhiên mà lớn; chúng phải được chăm sóc, trải qua nắng mưa mới đâm chồi, nảy lộc, vươn mình lớn lên một cách mạnh mẽ. Các bạn trẻ cũng vậy, có những thời điểm họ phải va vấp thì sau này mới trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như hành động. Chúng ta không thể ép buộc các em phải suy nghĩ thế này hay làm như thế kia? Không thể bảo các em: “Hãy động lòng trắc ẩn đi”, bởi về phạm trù đạo đức thì điều này càng khó thực hiện.

Lòng trắc ẩn được thể hiện không phải ở lời nói mà là ở hành động, bởi vì thấu cảm hoàn cảnh của người khác thì bạn mới có thể rung động con tim mình và quyết định hành động giúp đỡ họ. Có người sẽ cho họ mồi câu nhưng cũng có người cho họ cả cần câu, hoặc có người dạy họ cả cách câu cá, tùy thuộc theo hành động của bạn sẽ giúp đỡ người khác ngắn hạn hay dài hạn.

Nuôi dưỡng trái tim thiện lương

Sống trong guồng quay của xã hội hiện đại, con người chúng ta đâm đầu cuồng điên vào cơm áo gạo tiền, tranh đấu, sống vội vàng, chỉ muốn tư lợi bản thân, làm gì cũng nghĩ đến mình trước tiên thay vì nghĩ đến lợi ích của người khác, lợi dụng óc thông minh của mình để đẩy phần thiệt về phía người khác... Có lẽ, những cái tâm ích kỷ này đã khiến cho chúng ta co dần mình lại, sống trong cái vỏ bọc của sự nhỏ nhen nên không có gì là lạ khi nói xã hội này thiếu đi lòng trắc ẩn.

Một xã hội nếu thật sự ai cũng tốt, ai ai khi làm việc cũng nghĩ đến người khác trước tiên, việc này đối với người khác sẽ có phương hại gì không, sẽ gặp vấn đề gì không, thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích của mình thì thể hiện trong các phương diện đời sống sẽ đều thấy cảnh giới đạo đức thanh cao, giữa người với người sẽ biết dùng sự thấu cảm mà đối đãi với nhau. Thử nghĩ với một xã hội như thế thì liệu còn chỗ dung thân cho những kẻ vô cảm sống ích kỷ, nhỏ nhen hay không?

Những tin tức trên báo chí đôi khi làm bạn thấy bi quan về cuộc sống này. Bạn thấy những yêu thương, chia sẻ của chúng ta dường như là một nắm cát được ném vào không trung vậy, quá nhỏ bé trước những khổ đau của người khác. Chúng ta cảm thấy những hành động thiện lương của mình chẳng đem lại kết quả rõ rệt vì mọi việc đều ờ ngoài tầm tay của mình. 

Tuy vậy, nhà văn Phạm Lữ Ân trong cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” đã viết: “Chúng ta đang sống trên cùng một hành tinh. Chúng ta đang sống chung thời đại. Một cuộc tồn tại vĩ đại. Mỗi hành vi nhỏ mà chúng ta tương tác với nhau đều tạo ra những lan truyền. Một đứt gãy nơi này có thể khiến nơi khác rung chuyển. Một cơn động đất ở nơi này có thể dẫn đến cơn sóng thần ở nơi khác. Theo cách đó, giọt nước của bạn sẽ nuôi dưỡng lòng trắc ẩn nơi bạn và đánh thức lòng trắc ẩn nơi người khác”.

Trong cuộc sống hôm nay, những người thành đạt và thông minh thường được ca tụng còn những người có lòng trắc ẩn dường như không được chú ý nhiều. Nếu không muốn mình bị cuốn theo dòng xoáy trượt dốc của xã hội, mỗi chúng ta cần thay đổi nhận thức của bản thân, liệu chúng ta thực sự đã biết thấu cảm và sẻ chia với những người xung quanh mình chưa? Giảm thiểu sự vô cảm, lan truyền sự chia sẻ, thương yêu không chỉ là nghĩa vụ của những người đứng đầu đất nước, của một nền giáo dục, của một thế hệ, mà đó mãi mãi là vấn đề của nhân loại và cũng chính là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Thể hiện lòng trắc ẩn không phải là một việc gì quá lớn lao, nở một nụ cười hay đơn giản là mua cho bác giữ xe ở công ty mình làm việc một tách cà phê nóng là bạn đã làm được một điều tốt đẹp. Chỉ cần bạn luôn mở rộng trái tim của mình hướng về người khác thì lòng trắc ẩn sẽ dẫn bạn đi đến bất cứ mọi nơi và trái tim thiện lương của bạn sẽ luôn nồng ấm thương yêu.

“Yêu thương và lòng trắc ẩn là những thứ thiết yếu, không phải xa hoa. Không có yêu thương và lòng trắc ẩn, nhân loại không thể tồn tại”.

Tuệ An

Tham khảo:
http://nld.com.vn/thoi-su/bao-so-12-gay-ton-that-nang-ne-69-nguoi-chet-30-nguoi-mat-tich-20171107112801684.htm
http://vietq.vn/ve-mama-2017-cho-den-tang-gia-gap-10-lan-hang-chuc-fan-kpop-vn-tien-mat-tat-mang-d133827.html
https://news.zing.vn/fan-viet-san-ve-mama-2017-gia-cho-den-len-den-22-trieu-dong-post798753.html


Ý kiến phản hồi

 Refresh