Cập nhật lúc 17:13 19/04/2017 (GMT+7)

Văn hóa giao thông, còn đó nỗi buồn

(PGVN)

Trong cuộc sống bộn bề hôm nay, một số người đã vô tình hay cố tình quên đi nét đẹp văn hóa, sự tế nhị, lịch sự, văn minh trong giao thông trong nhiều bối cảnh khác nhau, phương tiện khác nhau.

Chuyện thứ nhất: dòng xe đang lưu hành tấp nập, chen chúc nhau trên các con đường. Bỗng nhiên qua cửa số chuyến xe khách đường dài, một chiếc túi ni lông chứa đầy chất thãi của một hành khách say xe ói ra vô tư ném ra rơi vào mặt của một người đang điều khiển xe gắn máy phía sau làm người nầy loạng choạng suýt ngã xuống mặt đường, chưa kể phải chịu đựng mùi xú uế đầy mình từ túi rác kia.

Chuyện thứ hai: Dòng xe kẹt lại tại một công trình sửa chữa, nâng cấp giao thông đường bộ. Người điều tiết giao thông ra hiệu cho các phương tiện đi qua châm chậm và di chuyển một chiều. Bỗng nhiên một chiếc xe gắn máy từ phía sau dòng xe vọt lên phía trước giành đường đi trước. Từ phía ngược lại hai chiếc xe gắn máy cũng bất chấp đèn đỏ vô tư lưu hành bất kể sự bức xúc phản ứng của nhiều người.

Chuyện thứ ba: Tại một nhà chờ phà. Phà cặp bến. Dòng xe nối đuối nhau chuẩn bị lần lượt xuống phà qua một cửa theo quy định. Từ cổng chính bến phà nhiều xe gắn máy chạy nhanh xuống pông tông cầu, bất chấp nguy hiểm khi dòng xe lớn từ chuyến phà mới cặp bến đang di chuyển lên bờ.

Câu chuyện thứ tư: Trên chuyến xe buýt ban chiều chật cứng hành khách. Nhiều cụ già và phụ nữ mang thai lên xe muộn không tìm được chỗ ngồi. Trong lúc đó nhiều đôi thanh niên nam nữ đang vô tư đùa giỡn, âu yếm nhau trân các băng ghế. Không một ai đứng lên nhường chỗ cho họ dù trên thành xe có in mấy dòng chữ “Xin ưu tiên nhường chỗ cho người già và phụ nữ mang thai”.

Còn nhiều, nhiều lắm những câu chuyện về văn hóa giao thông thật đáng buồn biết bao.

Vân Anh

Ý kiến phản hồi

 Refresh